อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

"แอมเนสตี้"ยังมึนขอกัมพูชา เร่งตามหาตัว"วันเฉลิม"

แอมเนสตี้ ขอ กัมพูชา เร่งหาตัว “วันเฉลิม” ถูกอุ้มหาย หากเจอตัวอย่าเพิ่งส่งกลับไทย เสี่ยงได้รับอันตราย ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 17.33 น.


เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายเดวิด กริฟฟิท ผอ.สำนักงานเลขาธิการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงว่า จากรายงานข่าว ระบุว่าเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563 นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักกิจกรรมอายุ 37ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ประเทศกัมพูชาถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ เมื่อเวลา 17.54 น.ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งหน้าคอนโด นั้นขอบให้ทางการกัมพูชาต้องเร่งสืบสวนต่อข้อกล่าวหาที่ว่า วันเฉลิมถูกลักพาตัว และต้องสืบให้ทราบว่าเขาอยู่ที่ใด

ส่วนทางการไทยต้องยืนยันว่าวันเฉลิมถูกจับตามคำร้องขอของตนหรือไม่ โดยขอให้ตามหาตัวอย่างเร่งด่วนเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัย หากพบตัวแล้วต้องไม่ส่งกลับประเทศไทย เพราะเสี่ยงที่จะอันตราย หากเขาอยู่ในการควบคุมตัวของรัฐ ขอให้เป็นสถานที่ควบคุมตัวอย่างเป็นทางการ และต้องสามารถติดต่อทนายความอิสระและครอบครัวได้ทันที
 
“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พลเมืองไทยหายตัวไป หลังแสดงความเห็นทางการเมือง วันเฉลิมมักแสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดีย การหายตัวไปอย่างกะทันหันของเขาในเหตุการณ์ที่รุนแรง เป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง” นายเดวิด กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 28