อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ลุ้น!ตรวจเลือดลิงทดลอง หาภูมิคุ้มกัน'โควิด'วันที่7มิ.ย.นี้

"จุฬาฯ" ลุย ตรวจเลือดลิงทดลองหาภูมิคุ้มกันป้องกันโควิด-หลังรับวัคซีน mRNA เข็มแรก ครบ 2 สัปดาห์  ลุ้นผล วันที่ 7มิ.ย.นี้ เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 16.33 น.


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.พัฒนาวัคซีนโควิด-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า หลังจากจุฬาฯ พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด  mRNA และทดลองฉีดให้กับลิงทดลองไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามกำหนดต้องรอให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน อย่างน้อยๆ 2 สัปดาห์

เพราะฉะนั้นในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ จะมีการเจาะเลือดลิงที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวเพื่อมาตรวจหาระดับภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อไป ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจหาเชื้ออีก 1 สัปดาห์ถึงจะทราบผล หากภูมิคุ้มกันยังขึ้นในระดับที่ยังไม่น่าพอใจก็ต้องรอไปอีกประมาณให้รบ 1 เดือนหลังรับวัคซีนถึงเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง 

นพ.เกียรติ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกในลิงไปแล้วก็พบว่าลิงเป็นปกติ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการอะไรที่แปลก แต่อย่างใด ส่วนคาดว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ พอจะสามารถคาดหวังอะไรได้หรือไม่นั้นคงต้องรอดูผลการตรวจเลือดต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55