อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

ยังไร้สัญญาณจากพปชร.แจ้งปรับครม.คาดก.ค.รู้เรื่อง?

"ปชป."ยังไร้สัญญาณจากพปชร.จ่อปรับครม.ให้เสร็จต้นเดือนก.ค. คาดอีก 1 เดือนเห็นความชัดเจน เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563 เวลา 21.00 น.


เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.จากสถานการณ์ความเคลื่อนไหวทางการเมืองในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)ที่จะมีผลให้เกิดการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งมีข่าวว่าผู้ใหญ่ ต้องการให้ปรับครม.เสร็จภายในวันที่ 5 ก.ค.นี้  ล่าสุด รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล แจ้งว่า  พรรคพลังประชารัฐยังไม่ส่งสัญญาณใดๆเกี่ยวกับการจะปรับครม. มาถึงพรรคประชาธิปัตย์ และยังไม่ได้ระบุกรอบเวลาว่าจะต้องปรับครม.ให้เสร็จภายในวันที่ 5 ก.ค. ตามที่มีข่าวออกมา

โดยเราคาดว่าคงจะต้องรอให้พรรคพลังประชารัฐจัดการประชุมใหญ่เพื่อเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เสร็จสิ้นก่อน จากนั้น พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแกนนำรัฐบาล คงจะส่งสัญญาณมา ขณะเดียวกันต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีด้วย  ส่วนเรื่องโควตารัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาล ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกันว่าต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ อย่างไร

เราเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม คงรู้อยู่ว่าควรต้องทำอะไร อย่างไร  แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องมาพูดคุยกันถึงเรื่องนี้ เราก็พร้อมหารือ เอาตัวเลขสัดส่วนจำนวนส.ส.มาคิดคำนวณกันได้ ซึ่งเรื่องนี้คงคุยกันได้ไม่ยาก  อย่างไรก็ตามคาดว่าอีก 1 เดือนข้างหน้าอย่างเร็ว ทุกคนคงจะได้เห็นความชัดเจนต่างๆมากขึ้น เพราะเวลานั้นพรรคพลังประชารัฐคงเลือกกรรมการบริหารพรรคเรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าวฯ ระบุอีกว่า  สำหรับกรณีพรรคภูมิใจไทยที่มีจำนวน ส.ส.เพิ่มขึ้นจากคนที่ย้ายมาจากพรรคอนาคตใหม่เดิม ก็ยังไม่ได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์ถึงการเปลี่ยนแปลงโควตารัฐมนตรี  ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์นั้น คนในพรรคเรายังไม่ได้หารือกันว่าการปรับครม.ควรจะเป็นอย่างไร และควรจะเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33