อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

พี่สาว'วันเฉลิม'ร้องกมธ.ก.ม. เผยไร้หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ 

พี่สาว“วันเฉลิม”ยื่นกมธ.ก.ม.สภาฯ ช่วยจี้รัฐนำตัวกลับไทย เผยยังไม่มีหน่วยงานรัฐติดต่อครอบครัว จ่อตั้งกระทู้สดถามนายกฯ 10 มิ.ย. อังคารที่ 9 มิถุนายน 2563 เวลา 13.40 น.


เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่รัฐสภา น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ซึ่งถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา เดินทางมายื่นหนังสือต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมการธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้คณะกรรมาธิการฯ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลโดยน.ส.สิตานัน กล่าวว่า เรายังมีความหวังอยู่ว่าจะสามารถนำตัวนายวันเฉลิมกลับมาได้โดยเร็ว ขอขอบคุณเด็กๆ ที่ตื่นตัวกับการหายตัวของนายวันเฉลิมจนกลายเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เรามีความรู้สึกว่า เด็กสมัยใหม่มีความสนใจกับการอุ้มหาย มาวันนี้ขอให้ทางการนำตัวน้องชายกลับมาอย่างปลอดภัย อยากให้กรรมาธิการฯ เร่งตามหาและติดตามน้องชายกลับมาเร็วๆ ด้วย

นอกจากนี้ ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยกันนำเสนอข่าวจนทำให้เกิดการติดตามว่านายวันเฉลิมอยู่ที่ไหน ขอบคุณหลายๆ องค์กรที่เข้ามาช่วยเรา แต่ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรัฐหน่วยงานไหนติดต่อมายังครอบครัวแต่อย่างใด ซึ่งพร้อมให้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐเพื่อร่วมกันตรวจสอบการหายตัวไปของนายวันเฉลิมด้านนายรังสิมันต์ กล่าวว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้น รัฐบาลไม่ได้สร้างความกระจ่าง และไม่สร้างความเชื่อมั่นว่าจะนำความยุติธรรมคืนมา ดังนั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลทำงานอย่างใกล้ชิด รัฐบาลมีหน้าที่ประกันความปลอดภัยไม่ว่าคนไทยคนนั้นจะอยู่สถานะอะไร ทั้งนี้ ในเบื้องต้นจะเสนอเรื่องให้คณะกรรมาธิการฯ พิจารณในสัปดาห์นี้ เพื่อเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง อาทิ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 10 มิ.ย.จะมีการยื่นกระทู้ถามสดต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ชี้แจงและสร้างความกระจ่างให้กับสังคมด้วย หวังว่านายกฯ จะมาตอบคำถามที่สังคมสงสัยด้วยตัวเอง เพราะแม้เหตุจะเกิดในต่างประเทศ แต่รัฐบาลต้องติดตามแสวงหาผ่านกระบวนการทางกฎหมายของประเทศ สิ่งที่เรากังวลที่สุดคือ เรื่องจะค่อยๆเงียบลงไป ไม่อยากให้รัฐบาลนิ่งเฉยจนเรื่องเงียบหายไป แต่ต้องการเห็นความเป็นรูปธรรมจากรัฐบาล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

ความคิดเห็น