อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

'วีระกร'ปธ.กมธ.'CPTPP' ชี้ไทยไม่ร่วมเหมือนตกรถเมล์

"วีระกร"นั่งประธานกมธ.ศึกษาซีพีทีพีพี ตั้ง3อนุฯเร่งเคาะผลกระทบ เน้นรอบคอบ-เกิดประโยชน์ ยันรัฐบาลไม่ขัดปล่อยพิจารณาเสรี  พฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2563 เวลา 22.22 น.


เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญศึกษาผลกระทบการลงนามข้อตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค(CPTPP) แถลงถึงผลการประชุมกมธ.ฯว่า วันนี้เป็นการประชุมนัดแรก ซึ่งที่ประชุมได้มีมติตั้งตนเป็นประธานกมธ.ฯ ซึ่งเรามีเวลาศึกษาเรื่องดังกล่าวสั้นมากเพียง30วัน และอาจไม่ทันเวลา ดังนั้นเวลาน้อยจึงต้องมีความรัดกุม 

ที่ประชุมจึงได้มีมติตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมา3คณะ ได้แก่ 1.ศึกษาด้านเมล็ดพันธุ์ การเกษตร มีนายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน 2.ศึกษาด้านสาธารณสุข และยา มีนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นประธาน และ3.ศึกษาด้านเศรษฐกิจการค้า และการลงทุน ยังไม่ได้ตั้งประธาน 

ซึ่งอนุฯด้านที่ 3 ถือว่ามีความสำคัญ เราจะได้อะไรจากการเข้าร่วมCPTPP เศรษฐกิจจะได้อะไร ดังนั้นทุกฝ่ายต้องพิจารณาแบบมองประโยชน์รอบคอบ และรอบด้าน นอกจากนี้กมธ.ยังได้มอบหมายให้อนุฯทั้ง3คณะเร่งพิจารณาให้มีความคืบหน้าภายใน1สัปดาห์ เพราะเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ โดยจะมีการประชุมทุกวันอังคาร และวันพุธ ตั้งแต่เวลา 09.00 เป็นต้นไป

นายวีระกร กล่าวต่อว่า สำหรับกรอบเวลาในการดำเนินการทั้งหมด รัฐบาลจะมีการหารือเพื่อมีการลงนามCPTPP ประมาณวันที่ 5 ส.ค. 63 ซึ่งคณะกมธ.วิสามัญฯCPTPP จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 15 ก.ค.นี้ จากนั้นส่งสภาฯบรรจุระเบียบวาระเพื่อขอความเห็นชอบ พร้อมข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาล และส่งไปยังรัฐบาลต่อไป ซึ่งเราจะพิจารณาอย่างกว้างขวางถึงผลดี ผลเสีย อย่างไรก็ตามการพิจารณาศึกษาผลกระทบการลงนาม CPTPP ของกมธ. ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลผ่านมายังวิปรัฐบาล เพื่อให้สภาพิจารณาอย่างเสรี ดังนั้นไม่ว่าสภาฯจะว่าอย่างไร รัฐบาลจะไม่ขัดข้อง และพร้อมปฏิบัติตาม

ขณะเดียวกันทางกมธ.ฯได้ดึงกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เข้ามาร่วมสรุปเนื้อหาใน CPTPP และช่วยตีความกฎหมายเพื่อป้องกันการผิดพลาด รวมถึงยังได้มอบหมายให้ไปหาคำตอบมาว่าทำไมสหรัฐฯกับอีก4ประเทศไม่เข้าร่วมCPTPP เพราะเริ่มไว้สมัยนายบารัค โอบามา ซึ่งเป็นเดโมแครต แต่ในสมัยนายโดนัล ทรัมป์ สหรัฐฯไม่ได้เข้าร่วม CPTPP คาดว่าการเลือกตั้งในสหรัฐฯปีหน้า เดโมแครตจะกลับมา แล้วมาเข้าร่วมอยู่ใน CPTPP เช่นเดิม และถ้าไทยเราไม่เข้าร่วมก็เหมือนกับตกรถเมล์.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    7%
  • ไม่เห็นด้วย
    93%

บอกต่อ : 24