อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อย.สั่งระงับโฆษณา'อาหารเสริม' ยี่ห้อดัง-อวดรักษามะเร็ง

ปชช. แห่ร้อง “อาหารเสริมยี่ห้อดัง” โฆษณาอวดรักษามะเร็ง อย. ตรวจพบเกินจริง จ่อออกหนังสือเตือน – สั่งระงับโฆษณา  เผยเป็นคนละสูตรกับตัวยาที่แจก   ศุกร์ที่ 12 มิถุนายน 2563 เวลา 11.33 น.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการโฆษณาอาหารเสริมยี่ห้อ MHERBS ผ่านช่องทางต่างๆ เข้ามาจำนวนมาก แม้กระทั่งการโฆษณาท้ายรถเมล มีทั้งลักษณะผิดชัดเจน และแบบที่หลีกเลี่ยง โดยเฉพาะทางเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งมีการใช้ถ้อยคำว่า “สู้ไวรัส” “ต้านมะเร็ง” “สุดยอด” ซึ่งเรื่องนี้ต้องชี้แจงก่อนว่า ผลิตภัณฑ์ MHERB ได้รับอนุญาตเป็นอาหารเสริม มีเลข อย.ถูกต้อง แต่สรรพคุณรักษาโรคมะเร็งไม่ได้อยู่แล้ว รักษาโควิดไม่ได้  ดังนั้น ตอนนี้อย.รับเข้าสู่ระบบเรื่องร้องเรียนแล้วเพื่อดำเนินการต่อแล้ว  

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า สำหรับอาหารเสริมคืออาหารจะเป็นยาไม่ได้ จะบอกว่ารักษาโรคไม่ได้ เพราะการรักษาโรคจะเป็นสรรพคุณของยา ดังนั้นเราไม่อนุญาตให้แสดงในฉลาก และไม่อนุญาตให้แสดงในโฆษณา เพราะฉะนั้นที่ทำผิดคือ 1.ไม่ได้ขออนุญาตโฆษณาแน่นอน เพราะถ้ามาขออนุญาตด้วยถ้อยคำแบบนั้น อย.ไม่มีทางอนุญาต 2.ไม่ได้ข้ออนุญาตแล้วยังโอ้อวดเกินจริง ดังนั้นการอ้างว่ารักษาโรคนั้นโรคนี้ไม่ได้อยู่แล้ว อาการเสริมไม่สามารถรักษาโรคได้ ทั้งนี้เราตรวจแล้วแล้ว  

“ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างการทำหนังสือแจ้งไปยังบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์ และผู้เกี่ยวข้องกับโฆษณา พรีเซ็นเตอร์ต่างๆ ให้มีการระงับโฆษณา และจะมีหนังสือแจ้งเพิ่มกรณีโฆษณาไม่ได้รับอนุญาต และโอ้อวดเกินจริง ถ้ายังไม่ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงก็จะเปรียบเทียบลงโทษหากโทษปรับ อย.มีอำนาจสั่งปรับเลย แต่โทษจำคุกต้องแจ้งตำรวจดำเนินการ

สำหรับขั้นตอนตามกฎหมาย การโฆษณาอาหารเสริมจะมีมาตราที่เกี่ยวข้องคือมาตรา 41 พ.ร.บ.อาหาร เรื่องการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ขณะเดียวกัน ถ้าถ้อยคำที่โอ้อวดเกินจริงจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ ก็ต้องมีหนังสือสั่งให้ระงับโฆษณานั้นด้วยตามมาตรา 42 แล้วหากยังทำการโฆษณาโอ้อวดอยู่ อย.ก็สามารถสั่งยกเลิกเลขสารระบบได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีการแจกยาสูตรหนึ่งที่ระบุว่าช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่าสูตรที่เป็นอาหารเสริม ที่มาขึ้นทะเบียนกับ อย.นั้นตัวยาไม่ได้เป็นตัวเดียวกันกับที่มีการแจกให้กับประชาชนก่อนหน้านี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย อย่างไรก็ตาม การซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนนั้นเรารับประทานอาหารให้หลากหลาย ที่มีประโยชน์ก็เพียงพอแล้ว หากเจ็บป่วยควรไปพบแพทย์ เพื่อจะได้ไม่เสียโอกาสในการรักษาโรคด้วย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60