อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ต้นเหตุรปช.เขี่ย'หม่อมเต่า' ชี้ตัวตนสูง-ไม่ฟังเสียงใคร

​​​​​​​เผยต้นเหตุ “หม่อมเต่า” ไขก๊อกหัวรปช. ชี้มีตัวตนสูง สั่งไม่ได้ไม่ลงพื้นที่ทำแต้มการเมือง ระบุฟางเส้นสุดท้ายมาจากตั้งขรก.แต่พรรคไม่เอาด้วย แถมกดดันให้ปลดคนใกล้ชิดแต่หม่อมเต่าเฉย พุธที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 12.46 น.


เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาความไม่ลงรอยในการทำงานของ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และพรรครวมพลังประชาชาติไทย  (รปช.) สาเหตุสำคัญเกิดจากเรื่องการทำงานที่พรรคอยากเห็น ม.ร.ว.จัตุมงคล ทำงานเชิงรุก และขยันลงพื้นที่แก้ปัญหาให้กับผู้ใช้แรงงานมาตั้งแต่ช่วง 6 เดือนแรก อย่างไรก็ดีรมว.แรงงาน มีความเป็นตัวตนสูง จึงมีสไตล์การทำงานเป็นของตัวเอง ไม่เน้นเข้าถึงชาวบ้านแบบนักการเมือง 

ที่ผ่านมาพรรครปช.ไม่สามารถสั่งการอะไรได้เลย จนกระทั่งเมื่อเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ที่มีผู้ใช้แรงงานในระบบตกงานนับล้านคน ปรากฏว่าการดำเนินการช่วยเหลือในส่วนของการขับเคลื่อนนโยบายของรมว.แรงงาน กลับมีความล่าช้าและปล่อยให้องคาพยพใช้กลไกของข้าราชการทำงานกันเองมากกว่าที่รมว.แรงงานลงไปเร่งรัดการทำงานทำให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความล่าช้า เกิดกระแสโจมตีตัวรัฐมนตรีและกระทบไปยังพรรครปช.

รายข่าวแจ้งว่า ล่าสุดฟางเส้นสุดท้ายมาจากปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับรองอธิบดี 12 รายในกระทรวงแรงงาน ที่พรรครปช. มองว่าไม่อยากให้มีการแต่งตั้งข้าราชการบางคนที่มีประวัติไม่โปร่งใส มัวหมอง ถูกร้องเรียนและถูกตั้งกรรมการสอบดำรงตำแหน่ง เพราะรปช.ประกาศว่าเป็นพรรคการเมืองที่ต่อต้านเรื่องเหล่านี้

โดยเรื่องดังกล่าวนี้ทางพรรครปช.ให้ข้อมูลกับ ม.ร.ว.จัตุมงคล แล้ว และแม้ว่าจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้าราชการแล้ว แต่ก็สรุปว่าเรื่องที่ถูกท้วงติงมานั้นเป็นการเข้าใจผิด และได้มีการแต่งตั้งขึ้นเป็นรองอธิบดี ซึ่งบุคคลที่อยู่เบื้องหลังในการผลักดันเรื่องนี้ คือหนึ่งในทีมคนใกล้ชิดของ ม.ร.ว.จัตุมงคล ทำให้เป็นที่โจษขานในหมู่ข้าราชการกระทรวงแรงงานเป็นอย่างมาก เพราะทำให้ข้าราชการที่เป็นน้ำดีเสียกำลังใจ

รายงานข่าวแจ้งว่า อย่างไรก็ตามทางพรรคอยากให้ ม.ร.ว.จัตุมงคล ปลดบุคคลดังกล่าวนี้ออกจากตำแหน่งแต่ม.ร.ว.จัตุมงคล ไม่ดำเนินการ ทำให้พรรครปช.ต้องออกมากดดันและประเมินการทำงานของ ม.ร.ว.จัตุมงคล ก่อนที่รมว.แรงงานเลือกลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไม่ต้องการถูกกดดันในที่สุด.
  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    56%
  • ไม่เห็นด้วย
    44%

ความคิดเห็น