อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

"สิระ"ลุ้นศาลรธน.วินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.บ่ายนี้

“สิระ” รอลุ้นผลศาลรธน.วินิจฉัยความเป็นสมาชิกภาพส.ส.บ่ายนี้ เหตุถูกร้องใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำระหว่างลงพื้นที่ภูเก็ต บอกน้อมรับผล ชี้ 50 ผู้ร้องก็ต้องรับผิดชอบด้วยหากร้องเท็จ พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.59 น.


เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยคำร้องที่ประธานสภาฯส่งให้พิจารณาความเป็นสมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลงหรือไม่กรณีใช้อำนาจแทรกแซงข้าราชการประจำระหว่างลงพื้นที่ จ.ภูเก็ตว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ( 1ก.ค.) ตนจะเดินทางไปรับฟังคำวินิจฉัยด้วยตนเองที่ศาลรัธรรมนูญ ซึ่งผลการพิจารณาออกมาเป็นอย่างไรพร้อมยอมรับ ส่วนถ้าถูกวินิจฉัยให้ถอดถอนความเป็นสมาชิกภาพจะเดินหน้าการเมืองอย่างไรต่อไปนั้น ตนยังไม่ได้คิด แต่ส่วนตัวก็มีธุรกิจที่เคยทำอยู่

ทั้งนี้ในเรื่องของการดูแลประชาชนนั้นตนทำหน้าที่มาโดยตลอด ยืนยันว่าเราทิ้งประชาชนไม่ได้ และพร้อมที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนต่อไป ก่อนหน้านี้ตนได้ไปชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และชี้แจงว่าตนไปปฏิบัติหน้าที่หลังมีการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกป่า และมีนายทุนครอบครอง ยืนยันว่าตนไม่ได้ไปก้าวก่าย เพียงแต่ได้สอบถามตำรวจว่ามีแผนป้องกันเหตุและระงับเหตุอย่างไรหรือไม่ วันนั้นมีการตั้งเวทีสาธารณะ และมีประชาชนเข้าร่วม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่ามีแผนรองรับ โดยวางกำลังไว้ที่โรงพักและรอการเรียกหรือรอให้เกิดเหตุ ซึ่งตนได้สอบถามกลับไปว่ามันใช่หรือไม่

“อดีตผมเคยเป็นประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กต.ตร.) หลายสน.เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี หากมีการตั้งเวทีสาธารณะหรือชุมนุม ตำรวจต้องมีการวางแผนรองรับสถานการณ์ ผมยอมรับว่าวันนั้นผมเสียงดัง แต่ก็จะทำตัวให้ดีขึ้น” นายสิระ กล่าว

เมื่อถามว่าคิดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะทำให้ถูกถอดถอนจากสถานภาพความเป็นส.ส.หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าไปก้าวก่ายการทำงานตรงไหน แต่วันนี้ผู้ร้องทั้ง 50 คนต้องรับผิดชอบ หากมีการร้องเท็จหรือกลั่นแกล้ง ทั้งนี้ผลคำวินิจฉัยออกมาเป็นอย่างไรตนน้อมรับในฐานะผู้ถูกร้องพร้อมรับผิดชอบและยอมรับคำตัดสินของศาลในฐานะที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ แต่ในทางกลับกันผู้ร้องก็ต้องรับผิดชอบในการร้องด้วย เพราะทำให้ตนเดือดร้อน

เมื่อถามว่าหากผลการวินิจฉัยของศาลระบุว่าไม่มีความผิด จะดำเนินการแจ้งความกลับหรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า เบื้องต้นให้ฝ่ายกฎหมายเป็นผู้ดูแล ซึ่งการเป็นส.ส. หากจะเซ็นต์ชื่อหรือทำอะไรต้องรับผิดชอบ หรืออ่านให้ละเอียดก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13