อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"สาธิต"ไกล่เกลี่ย!สั่งตั้งกก.ดูแล 'วิชาชีพ'ที่ไม่ได้รับการบรรจุ

"สาธิต" รับไกล่เกลี่ย เจ้าพนักงานเวชสถิติ แห่มาร้องขอบรรจุขรก.สั่งตั้งกก.1 ชุด ดูแลหลังมีหลายวิชาชีพเรียกร้อง ทำงานโควิด แต่ไม่ได้รับการบรรจุ  พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.26 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติที่ต้องการบรรจุข้าราชการ กว่า 250 คน นำโดยนายกฤษชนะ สร้อยสัตย์ ประธานชมรมเจ้าพนักงานเวชสถิติที่ต้องการบรรจุ และนางธีรนันท์ จันทร์มานนท์ เลขาชมรมเจ้าพนักงานเวชฯ รวมตัวกันที่หน้าลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรทร เรียกร้องให้มีการบรรจุเจ้าพนักงานเวชสถิติ ซึ่งเป็นด่านหน้าในการปฏิบัติหน้าที่รับมือกับสถานการณ์โควิด -19 ให้เป็นข้าราชการ เพราะถือเป็นสายวิชาชีพที่ตกหล่นไม่ได้รับการบรรจุ โดยมีการปราศรัย พร้อมร้องเพลง "ฟ้าขาวคือชาวเวช" และ เรียกร้องให้ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขช่วยเหลือนายกฤษชนะ กล่าวว่า วันนี้นำตัวแทนเจ้าพนักงานเวชสถิติจากทุกจังหวัด ทั่วประเทศ มาร้องเรียน เพื่อหวังให้ได้รับการบรรจุข้าราชการ 660 ตำแหน่ง เนื่องจากเป็นหน่วยงานแรกที่ต้องเข้าไปปฏิบัติใกล้ชิดผู้ป่วย ในการคัดกรองโควิด -19 เก็บข้อมูลส่งรพ. และนำข้อมูลเหล่านี้มาวิเคราะห์ สะท้อนคุณภาพของรพ. มาตราการรักษาพยาบาล แต่กลับไม่ได้รับการบรรจุเหมือนเช่น 24 สายงาน โดยทางชมรมฯได้มีการติดตามเรื่องการบรรจุมาตั้งแต่ วันที่ 3 เม.ย. และทวงถามเป็นระยะ จนได้รับคำยืนยันแน่ชัดแล้วว่าไม่ได้รับการบรรจุ จึงได้ออกมาเรียกร้อง ตามสิทธิ และหวังว่า ทางรมว.สาธารณสุข , รมช.สาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเจ้าพนักงานเวชสิถิต บางคนปฏิบัติหน้ามานานกว่า 8 ปี ยังไม่ได้รับการบรรจุ บางคนเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข บางคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว ทั้งนี้ทางชมรมฯเชื่อว่า เสียงสะท้อนของผู้ปฏิบัติงานโดยเฉพาะเจ้าพนักงานเวชสถิติจะได้รับการช่วยเหลือ

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธาณรสุข ได้ออกมารับหนังสือ และพูดคุยกับเจ้าพนักงานเวชสถิติ โดยรับปากว่า จะเร่งช่วยเหลือเยียวยา เบื้องต้นจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาก 1 ชุด เพื่อมาดูแลเรื่องนี้ หลังจากมีหลายวิชาชีพ ทั้งเวชสถิติ ,โสตฯ กายภาพบำบัดร้องเรียน ขอให้ได้รับการบรรจุ ซึ่งยืนยันว่า ทุกอย่างต้องทำตามระเบียบและกรอบกฎหมาย ไม่สามารถละเมิดได้ การบรรจุอัตรากำลัง ทั้งตนเอง และ รมว.สธ. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือ รู้จักใครเป็นพิเศษ เข้าใจในสถานการณ์และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกระดับ แต่ก็อยากชี้แจงทำความเข้าใจว่า มีผู้ต้องการได้รับการบรรจุข้าราชการมากถึง 200,000 คน แต่สามารถขอบรรจุได้เพียง 45,000 คนเท่านั้น และขอวอนให้ทุกฝ่ายเห็นใจและเข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะการบรรจุอัตราข้าราชการ ย่อมหมายถึงการผูกพันธ์ทางงบประมาณ ที่จะมีไปอีกยาวนาน อย่างไรก็ตามขอระยะเวลาตรวจสอบและหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12