อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

กกต.คาดเลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการเข้าคูหา9ส.ค.

"ประธานกกต." เผยประสานรัฐบาลออกพ.ร.ฎ เลือกตั้งซ่อมส.ส.สมุทรปราการแล้ว คาดเข้าคูหา 9 ส.ค.นี้ ส่วนผลเลือกตั้งลำปางยังรอรวบรวมข้อมูลทุจริต ภายใน 2 สัปดาห์ ยันไม่กังวล “นิพิฏฐ์” ฟ้องเหตุยกคำร้องทุจริตเลือกตั้งพัทลุง พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.02 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค.  นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันอังคาร (30 มิ.ย.) กกต.ได้รับทราบความคืบหน้าของการรับเรื่องร้องเรียน ว่าขณะนี้มีข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องจำนวน 2 เรื่อง ในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 4 จ.ลำปาง คือเรื่องการใช้เงินซื้อเสียง และเจ้าหน้าที่รัฐวางตัวไม่เป็นกลาง กรรมการได้รับทราบเบื้องต้นและให้สำนักงานไปดำเนินการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วจึงเสนอที่ประชุมกกต.อีกครั้งใน 2 สัปดาห์หน้า เพราะข้อมูลที่มีในขณะนี้ยังไม่เพียงพอที่กกต.จะต้องพิจารณาว่าประกาศผลได้หรือไม่

โดยตามกฎหมาย กกต.ต้องประกาศผลภายใน 60 วัน ตามกฎหมายเขียนว่า เมื่อได้ตรวจสอบเบื้องต้น และมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตก็ให้ประกาศผลได้ ทั้งนี้ให้คำนึงถึงรายงานของผู้ตรวจการเลือกตั้ง ฉะนั้นจึงต้องดูข้อมูลเบื้องต้นก่อน ถ้าเรื่องที่มีการร้องไม่กระทบให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ก็สามารถประกาศได้ หรือถ้าหากมีการประกาศรับรองผลไปก่อนแล้วพบว่าการเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตก็สามารถเอาผิดทีหลังได้

ส่วนการจัดการเลือกตั้งส.ส. เขต 5 จ.สมุทรปราการใหม่นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า ขณะนี้กกต.ได้ประสานไปยังรัฐบาลเพื่อให้ดำเนินการในเรื่องของการตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อมีพ.ร.ฎ. แล้วกกต.จะต้องกำหนดวันเลือกตั้ง โดยเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นวันที่ 9 ส.ค. ทั้งนี้ก็ต้องรอว่าพ.ร.ฎ.ออกเมื่อใด ส่วนการจัดการเลือกตั้งสิ่งที่ยังต้องกังวลอยู่คือการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งเราก็มีแนวทางในเรื่องของการจัดการเลือกตั้ง โดยจะใช้วิธีการจัดการเลือกตั้งเช่นเดียวการเลือกตั้งลำปาง

นอกจากนั้น นายอิทธิพร ยังกล่าวอีกว่า ไม่แสดงความกังวลกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยฟ้องคดีอาญาต่อ 7 กกต. จากเหตุยกคำร้องทุจริตเลือกตั้งส.ส.พัทลุง โดยเราทำงานตามหน้าที่บนพื้นฐานกฎหมาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ทุกคำร้องที่มาถึงเรายึดหลักกฎหมาย และพยานหลักฐานที่มี ทุกคำร้องต้องพิจารณาบนพื้นฐานเดียวกัน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12