อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

พท.-ปชป.อัดสำนักงบฯทอดทิ้งท้องถิ่น จี้นายกฯเร่งปฏิรุป

“เพื่อไทย”อัดสำนักงบฯ ทำตัวเหมือนฝ่ายบริหาร ไม่ฟังใคร ทอดทิ้งโครงการของท้องถิ่น ขณะที่“ประชาธิปัตย์”เอาด้วย จี้นายกฯ ปฏิรูปสำนักงบฯ   พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.29 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ 2 โดยนายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า สำนักงบประมาณวันนี้ทำตัวเป็นฝ่ายบริหารเข้าไปทุกวัน ตัดงบโดยไม่สนใจท้องถิ่นที่เขาเสนองบเข้ามาเลย ท้องถิ่นเล็กๆ เขาเสนอโครงการเล็กๆ แต่สำนักงบประมาณกลับไปให้แต่โครงการใหญ่ๆ สำนักงบประมาณบริหารงานผิดพลาดตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ยุคนี้ยิ่งแย่มากๆ ทั้งนี้ แม้สำนักงบประมาณจะมีอำนาจทำได้ แต่มันไม่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าอยากจะทำอะไรก็ทำได้ทุกเรื่อง สำนักงบประมาณต้องฟังคนอื่นบ้าง ขอฝากนายกฯ รองนายกฯ กรรมาธิการฯ โดยเฉพาะสำนักงบประมาณให้ดูตรงนี้ด้วย

ขณะที่น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า นายกฯ ต้องปฏิรูปสำนักงบประมาณในการจัดสรรงบประมาณในปีต่อๆ ไป วันนี้ส.ส.เหมือนกับตรายาง มีหน้าที่ยกมือให้ผ่านอย่างเดียว ตัดก็ไม่ได้ เพิ่มก็ไม่ได้ การจัดงบประมาณแบบนี้จะไปแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างไร เช่น การจัดสรรงบของกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้งบถึง 20,000 กว่าล้านบาท โดยไปทำถนน ราดยางถนน ซึ่งดูแล้วมากเกินไป ควรจะนำงบเหล่านี้ไปพัฒนาแหล่งน้ำยังจะดีกว่า โดยเฉพาะระบบประปาในหลายพื้นที่ที่มีปัญหา บางที่ไม่มีระบบประปา หรือไม่ก็น้ำไม่ไหล.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%