อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ปูด'ตรัง'พบคนอ้างเป็นกก.ผู้ช่วยรมต. มีงบฯในมือ3ร้อยล้าน

“สาทิตย์”จวกงบฯ 64 ไม่แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปูดจ.ตรังพบคนอ้างเป็นกก.ผู้ช่วยรมต.มีงบในมือถึง 3 ร้อยล้าน พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.32 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค.  ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ 2 ทั้งนี้ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ของประเทศไทยยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่รวยกระจุกก็สูงขึ้นมากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นี่คือความเหลือมล้ำที่มีมาก่อนโควิด-19 และทุกครั้งที่มีโรคระบาด ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจนยิ่งห่างกันมากขึ้น ทั้งหมดนี้จึงมีคำถามว่า ในงบประมาณปี 2564 จะไปดูแลแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างไรบ้าง เมื่อไม่มีการปรับแก้ งบประมาณปี 2564 จึงเป็นเพียงงบประมาณปกติ ไม่ใช่การจัดงบประมาณในสภาวะวิกฤต และเมื่องบประมาณปี 2564 ไม่ใช่คำตอบ งบฯจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้านบาทจึงเป็นคำตอบว่าเราจะแก้วิกฤติได้หรือไม่ แต่เมื่อไปดูการจัดทำงบฯ 4 แสนล้านบาทจะพบว่าไม่มีกรอบที่ชัดเจน สภาพัฒน์ฯ บรรเลงเองหมด คำถามคือ งบฯเหล่านี้จะถึงมือประชาชนเท่าไหร่ อยู่ในมือผู้รับเหมา หรืออยู่ในมือของคนที่จัดอีเวนท์

ทั้งนี้ ที่ จ.ตรังมีคนแอบอ้างว่าเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี บอกว่ามีงบฯในมือ 300 ล้านบาท ใครจะขอให้บอกมา อย่างไรก็ตาม ถ้าจะแก้ไขปัญหานั้น 1.ต้องปรับวิธีการกลั่นกรองงบฯเงินกู้ 4 แสนล้านบาทใหม่ทั้งหมด 2.ปรับหลักเกณฑ์ระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทยกับ พ.ร.ก.ซอฟท์โลน 3.เร่งการใช้จ่ายงบฯปี 63 และ 64 อย่างมีประสิทธิภาพ และ4.งบฯปี 2565 ต้องปรับโครงสร้างงบประมาณใหม่ และจัดเป้าหมายใหม่เป็นงบฯวิกฤต ไม่ใช่งบฯปกติ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 15