อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"สาคร"โอดรัฐจัดงบภาคท่องเที่ยว เทียบร้อยบาทได้แค่สลึงเดียว!

ส.ส.กระบี่ ปชป. โอดแทนภาคท่องเที่ยว รัฐจัดงบเทียบร้อยบาทได้แค่สลึงเดียว ! แถมกระจุกตัวอยู่ในโรงแรมใหญ่ ไม่กระจายถึงท่องเที่ยวชุมชน  พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.50 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส. กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้อภิปรายในวาระด่วนในการประชุมสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ถึงกรณีที่มีการระบุว่าระบบเศรษฐกิจมีการชะลอตัวสูงซึ่งมีผลกระทบจากโควิด-19 ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส. ในพื้นที่ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงเป็นลำดับ 4 ของประเทศ ต้องบอกว่า ขณะนี้รายได้จากการท่องเที่ยวแทบเป็นศูนย์ กำลังประสบปัญหาตกงาน ปิดกิจการ และมีแนวโน้มเลวร้ายมากขึ้น สถานการณ์การท่องเที่ยวยังคงไร้อนาคต และมีการคาดการณ์ไว้ว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบริการที่เกี่ยวเนื่องน่าจะมีการตกงานของแรงงานภาคการท่องเที่ยว และภาคบริการสูงถึง 2.3 ล้านคน จังหวัดที่มีรายได้จากการท่องเที่ยว นับตั้งแต่กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ชลบุรี กระบี่ ต่างเป็นจังหวัดที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นจำนวนมาก

การจัดงบประมาณรายจ่ายประจำปี จึงจำเป็นต้องจัดให้สอดคล้องกับประมาณการของรายได้ การจัดงบประมาณปี 2564 จะต้องลดความเหลื่อมล้ำ ด้วยการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนให้มากที่สุด แต่จากเอกสารที่ส่งให้ดูแล้วพบว่า ได้จัดงบประมาณสำหรับการท่องเที่ยวไว้เพียง 8,873 ล้านบาท จากวงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 0.295 จากงบประมาณทั้งหมด ทำให้รู้สึกเป็นห่วงต่อสัดส่วนที่ไม่สมดุลนี้จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวฟื้นกลับมานำพาเศรษฐกิจได้อย่างไร 

“เทียบง่ายๆ คือ จากงบประมาณ 100 บาท เราได้รับงบประมาณเพื่อจัดการท่องเที่ยว ดูแลท่องเที่ยว ส่งเสริมการท่องเที่ยวเพียง สลึงกว่า ๆ เท่านั้นเอง แม้ว่างบประมาณการท่องเที่ยวของกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะได้เพิ่มขึ้น 6.5% จากปีก่อน การจัดสรรงบประมาณต่างๆ เหล่านี้ยังทำแบบเดิมๆ ดังนั้นควรต้องมีการวางแผน และคิดถึงการระบาดโควิดระลอก 2 ด้วยว่า หากมีการหยุดชะงักทางเศรษฐกิจอีกรอบจะมีทางออกอย่างไร” ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายสาคร กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวยังคงเหมือนเดิม ไม่ทำให้เกิดการกระจายรายได้ เช่นการให้นิติบุคคลจัดสัมมนา หักภาษีได้ โครงการประชุมในเมืองไทย ซึ่งนอกจากกระตุ้นให้ภาคการท่องเที่ยวเติบโตได้ไม่มากเท่าที่ควรแล้ว ยังทำให้รายได้กระจุกตัวอยู่เฉพาะโรงแรมใหญ่ๆ แต่ไม่กระจายถึงการท่องเที่ยวชุมชน โรงแรมขนาดเล็กๆ ทั้งที่โรงแรมขนาดใหญ่มีความสามารถในการบริหาร และมีผลตอบแทนดีกว่าโรงแรมขนาดเล็กอยู่แล้ว ตนจึงเสนอการจัดระเบียบการท่องเที่ยวใหม่ ให้ธรรมชาติอยู่ได้ เน้นให้เกิดการสร้างรายได้ในระดับฐานราก และรัฐบาลควรกำหนดวันหยุดให้ชัดเจนล่วงหน้า เพื่อให้ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ประกอบการต่างๆ ได้มีโอกาสเตรียมตัวและมีการวางแผนได้ทันท่วงที.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11