อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

มติกมธ.ป.ป.ช.ส่งป.ป.ช.ฟัน นายกฯ-ครม.ปมถวายสัตย์

มติกมธ.ป.ป.ช. เคาะส่งป.ป.ช. ฟัน  “นายกฯ- ครม.” ปมถวายสัตย์ ขัด ม.157 – ประมวลจริยธรรม พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.37 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ที่ประชุมกมธ.มีมติเสียงข้างมากให้ส่งเรื่องกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ โดยส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ดำเนินการเอาผิดในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157

โดยกมธ.นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. มีกมธ.ร่วมประชุม 8 คน เป็นฝ่ายค้าน 5คน ฝ่ายรัฐบาล 3คน เพื่อพิจารณาใน 2ประเด็น คือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ นำครม.ถวายสัตย์ปฏิณาณตน เมื่อวันที่ 16 ก.ค.2562 ถูกต้องหรือไม่ 2.กรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนมีผลผูกพันหรือไม่ โดยกมธ. 4เสียงเห็นด้วยให้ส่งเรื่องต่อป.ป.ช.ดำเนินการต่อพล.อ.ประยุทธ์ที่ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน และอีก 4คน คือ ตนและฝ่ายรัฐบาล 3เสียง ลงมติงดออกเสียง ถือว่าเสียงข้างมากเห็นชอบให้ส่งเรื่องไปยังป.ป.ช. ส่วนที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไม่รับคำร้องกรณีนี้นั้น เป็นแค่การไม่รับคำร้อง แต่ไม่ได้วินิจฉัยเนื้อหาสาระว่า มีความถูกต้องหรือไม่

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า กมธ.ใช้เวลาพิจารณาเรื่องดังกล่าวมาพอสมควร เคยเชิญ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี มาให้ข้อมูล ซึ่งนายอภิสิทธิ์ยืนยันว่า เป็นการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน และยังเชิญนายกฯ มาชี้แจง แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ รวมถึงเชิญเลขาธิการครม.มาให้ข้อมูล แต่ปรากฏว่า เลขาธิการครม.ไม่ยอมมาให้ข้อมูล เลื่อนให้ข้อมูล 6ครั้ง จึงได้รวบรวมหลักฐาน ข้อมูลทั้งหมดส่งให้กมธ.ลงมติ จนได้ข้อสรุปออกมา และได้ยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียบร้อยแล้ว หลังจากนี้เป็นหน้าที่ของประธานสภาฯจะดำเนินการส่งเรื่องให้ป.ป.ช.ดำเนินการต่อไป.

ด้านแหล่งข่าวระดับสูง เปิดเผยว่า ในการประชุมกมธ.ป.ป.ช.ในวันดังกล่าว ปรากฏว่ายังเป็นช่วงเวลาที่กรรมาธิการคนอื่นๆติดภารกิจอยู่และกรรมาธิการในสัดส่วนส.ส.พรรครัฐบาล โดยในที่ประชุมมีกรรมาธิการอยู่จำนวน 8 คน เป็นกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรครัฐบาล อยู่ 3 คน และได้งดออกเสียงในการลงคะแนน ซึ่งตรงนี้อาจมีปัญหาตามมาอีกหลายเรื่องอย่างแน่นอน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

ความคิดเห็น