อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

นายกฯคาดคลังเงินสะพัดหลายหมื่นล้านช่วงวันหยุดยาว

นายกฯคาดคลังเงินสะพัดหลายหมื่นล้านช่วงวันหยุดยาว หลังคนไทยทยอยออกเที่ยว มั่นใจแผนกระตุ้นเศรษฐกิจได้ผล ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.59 น.


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการประเมินปริมาณเม็ดเงินในช่วงวันหยุดยาว  ว่า กระทรวงการคลังประเมินว่าจะมีปริมาณเม็ดเงินหลายหมื่นล้านบาท เพราะเท่าที่เห็นประชาชนเริ่มออกท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น มีการจองโรงแรมหลายแห่ง สิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่าเมื่อเปิดให้กิจการ/กิจกรรมต่างๆดำเนินการได้ทุกอย่างก็ดีขึ้นเอง แม้มีคนบอกว่ารัฐบาลยังจะต้องเข้าไปช่วยเหลือ ตนขอถามว่าหากรัฐบาลต้องช่วยทุกคนจะใช้เงินมากเท่าไหร่ มันไม่ไหวหรอก เราจึงต้องปล่อยให้ทุกอย่างกลับมาเดินหน้า

เมื่อถามว่าหลังจากลงมติรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ผ่านวาระแรกแล้ว คิดว่ามาตรกระตุ้นเศรษฐกิจ จะสามารถทำได้หรือ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันก็ต้องได้ สิ่งแรกคือต้องกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศ การลงทุนภาครัฐ การทยอยเปิดกิจการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจการสำคัญที่มีศักยภาพ เราต้องใช้วิกฤติเป็นโอกาส ทั้งนี้ทุกประเทศก็วิกฤตเหมือนกัน ดังนั้นเราและประเทศ อื่นๆ จะต้องหารือร่วมกันว่าจะร่วมกันแก้ไขวิกฤตที่มีอยู่อย่างไร

ทั้งนี้ตนได้หารือกับเอกอัครราชทูตหลายประเทศก็มีความยินดีร่วมกับประเทศไทยในกิจการเฉพาะอย่าง ซึ่งตอนนี้เรากำลังจะผ่อนคลายให้นักธุรกิจต่างชาติและผู้ที่จะมาศึกษาดูงานในประเทศไทย นักลงทุนที่มาดูกิจการในประเทศไทยและแขกของรัฐบาลให้สามารถเข้ามาได้ โดยเราต้องมีมาตรการคัดกรองทางสุขภาพที่ต้องทำทั้งประเทศต้นทางและปลายทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

เมื่อถามว่ามีแขกของรัฐบาลประเทศใดบ้างที่จะติดต่อขอเดินทางเข้ามาในประเทศไทย  นายกฯ กล่าวว่า  มีติดต่อมาบ้างแล้ว ซึ่งจะเป็นบุคคลที่เข้ามาในเรื่องของการฝึก อาทิ ผู้บัญชาการทหารบกของสหรัฐอเมริกาที่จะมาประชุมเพื่อเตรียมการฝึกร่วมกับประเทศไทย ขณะนี้เรากำลังพิจารณาเปิดกิจการสถานพยาบาลที่รับการรักษาให้กับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาประเทศไทย รวมถึงการเร่งรัดการส่งออกสินค้าอาหารและสินค้าเกษตรของไทยไปต่างประเทศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่าตนรับฟังความคิดเห็นจากหลายๆฝ่ายและพบว่าข้อมูลหลายอย่างมีประโยชน์ และมีผลทางที่จะปฏิบัติได้แต่ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปเพราะมีงบประมาณอย่างจำกัด

เมื่อถามว่าปัจจุบันมีปัญหาแรงงานตกงานมากขึ้นโดยเฉพาะบริษัทขนาดเล็ก รัฐบาลจะแก้ไขปัญหาตรงนี้อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ชี้แจงไปแล้วว่าจะมีการตั้งกองทุนขึ้นมารองรับธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งวิธีนี้เป็นแนวทางการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เพราะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากติดข้อกฎหมาย ขณะเดียวกันทุกคนก็ห่วงเรื่องปัญหาหนี้เสีย(เอ็นพีแอล) ซึ่งตรงนั้นเป็นเงินของธนาคารและเป็นเงินของประชาชนที่มาฝากไว้หากถ้ามีคนหยิบไปใช้มากๆก็จะเกิดปัญหารัฐบาลจึงต้องมีกลไกรองรับการค้ำประกัน ซึ่งจะต้องยอมรับในส่วนที่จะเป็นหนี้ศูนย์ ซึ่งเราก็ต้องคิดหาทางให้รอบคอบ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    76%
  • ไม่เห็นด้วย
    24%

ความคิดเห็น