อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

ระบบราชการเยียวยาว่างงานอืดอาด แนะมืออาชีพบริหาร'ประกันสังคม'

ผู้ประกันตนเดินหน้าแก้กฎหมายใช้เงินชราภาพเยียวยาโควิด-19 ด้านบอร์ดประกันสังคม เผยระบบราชการเยียวยาว่างงานอืดอาด เพราะใช้คนไม่ตรงงาน เสนอใช้มืออาชีพบริหารประกันสังคม อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.52 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายเอกภพ กตัญญู ตัวแทนกลุ่มผู้ใช้แรงงานและผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม กล่าวถึงการทวงคืนเงินสมทบชราภาพของผู้ประกันตน มาใช้บรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด ว่า ได้ยื่นหนังสือสํานักงานประกันสังคมและกระทรวงแรงงาน แต่ไม่มีความคืบหน้าจึงยื่นริเริ่มเสนอร่างแก้ไขกฎหมายต่อสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ 26 มิ.ย. และในวันที่ 8 ก.ค. คณะกรรมาธิการแรงงานสภา ผู้แทนราษฎร ได้เชิญชี้แจงข้อเท็จจริงในการขอคืนเงินสมทบชราภาพ

โดยจะเสนอถึงความจำเป็นในการแก้ไขร่าง พรบ.ประกันสังคม มาตรา 77 ทวิ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิประโยชน์ในกองทุนชราภาพก่อนอายุ 55 ปีตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากการช่วยเหลือผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 มีเวลาเพียง 90 วัน แต่หลัง 90 วันไม่มีมาตรการต่อเนื่องทั้งที่คนตกงานว่างงานมาก และจะเสนอให้ออกกฎกระทรวงนำเงินมาช่วยเหลือเฉพาะคนที่เดือดร้อนจากผลกระทบโควิด ไม่มีงานทำเท่านั้น ไม่ได้ขอให้ผู้ประกันตนทั้งหมด 16 ล้านคน ซึ่งประกันสังคมมีข้อมูลอยู่แล้ว

ด้านนางอรุณี ศรีโต กรรมการบอร์ดประกันสังคม ฝ่ายลูกจ้าง กล่าวว่า การขอใช้เงินชราภาพก่อนกำหนด ต้องดูว่าเป็นความต้องการของผู้ประกันตนส่วนใหญ่ที่มีกว่า 10 ล้านคนหรือไม่ ถ้าเป็นความต้องการของคนเพียงหมื่นคนก็ไม่ใช่ ต้องดูเจตนารมณ์ของกฎหมายประกันสังคมที่ต้องการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขให้คนทำงานได้อยู่อย่างมีศักดิ์ศรีมีบำนาญใช้จ่ายยามบั้นปลายชีวิตหลังออกจากงาน เข้าใจคนที่มาเรียกร้องเพราะเดือดร้อนจริงๆ

แต่ลักษณะคนไทยไม่ชอบออมอยากได้เงินก้อนซึ่งได้มาไม่นานก็หมด ถ้าจะให้เอาไว้ใช้กันยาวๆผู้ดูแลกฎเกณฑ์ต้องเข้มแข็งต้องนึกถึงคนส่วนใหญ่เพื่อให้ยั่งยืน กฎหมายระบุไว้ชัดเจนเมื่อส่งเงินสมทบ 180 งวดหรือ 15 ปี ให้ได้รับบำนาญ แต่ก็ไม่ใช่จะไม่รับพิจารณาแก้ไขตามที่เรียกร้องเพราะมีการยื่นพิจารณาในบอร์ดเล่น 2 ครั้งแล้ว ถ้าจะต้องแก้กฎหมายต้องมีการประชาพิจารณ์มันจะนานมาก จะออกกฎกระทรวงให้นำเงินมาใช้ก็ไม่ได้เพราะจะแย้งกับกฎหมายประกันสังคมจึงเป็นไปได้ไหมที่รัฐบาลจะให้ผู้ประกันตนที่เดือดร้อนกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยต่ำจะง่ายกว่าไปแก้กฎหมาย

" ผู้ประกันตนว่างงาน ตกงาน กันมาก เงินเยียวยาว่างงาน 62% ก็จ่ายช้ามากๆ ไม่ทันความเดือดร้อน เพราะการบริหารจัดการในระบบราชการล่าช้า ข้าราชการระดับผอ.กองต่างๆของประกันสังคมหมุนเวียนกันมา บางคนอยู่จัดหางานมานาน จู่ๆมากินตำแหน่งที่ประกันสังคม เมื่อคนที่มาไม่ตรงกับงาน จึงทำให้ประกันสังคมไม่เวิรรค์ ต้องมาเรียนรู้กันใหม่ บอร์ดประกันสังคมจะคุยด้วยก็ต้องมานั่งเล่าเรื่องเก่าให้ฟังใหม่ มันช้า ถ้าประกันสังคมเป็นองค์กรอิสระ จะสามารถหาคนเก่งมืออาชีพมาบริหาร เลขาประกันสังคมก็ไม่จำเป็นต้องเป็นอธิบดีมาจากกรมไหน เอามืออาชีพมาเลย เงินเดือนแพงหน่อยไม่เป็นไร ขอให้บริหารให้คล่องตัวว่างไวมีกำไรแต่แนวคิดนี้เสนอไปก็ไม่ได้รับความสนใจจากรัฐมนตรีหรือข้าราชการผู้ใหญ่มักจะไม่เอาด้วย" นางอรุณี กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    99%
  • ไม่เห็นด้วย
    1%

ความคิดเห็น