อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

คลินิก18แห่งรับโกงงบฯบัตรทอง 'สบส.'ฟันซ้ำจริยธรรม-ขยายผล

คลินิก 18 แห่ง ยอมรับทำเอกสารเท็จ เบิกงบบัตรทอง "สบส."แจ้งความซ้ำ ชง สภาวิชาชีพฟันจริยธรรม พร้อมสอบขยายผลเชิงลึก ลั่นหากทำผู้ป่วยเสียหายโดยอีกกระทง ย้ำอีก 63 แห่ง หนีไม่พ้น สอบแบบเดียวกัน ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.41 น.


เมื่อวันที่ 10 ก.ค. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่งเรื่องถึงสบส.ให้ตรวจสอบเพิ่มเติมคลินิกชุมชนอบอุ่น 18 แห่ง มีการปลอมแปลงเอกสารเบิกงบตรวจสุขภาพผู้ป่วยในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) พื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า สิ่งที่สบส.ดำเนินการคือ 1. มีการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่คลินิกทั้ง 18 แห่ง และ2. ออกหนังสือเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ได้รับอนุญาตให้ดำเนินการ และ 3.การสอบถามข้อมูลไปถึงบริษัทที่ทำแลป
 
“สปสช.ได้ตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นแล้วก่อนส่งมาถึงเรา และจากการที่เราลงไปสอบข้อเท็จจริงและเรียกมาให้ข้อมูลก็พบว่าสอดคล้องกับที่ สปสช.พบ อีกทั้งผู้แทนคลินิกเหล่านั้นให้การยอมเอง จึงมอบให้นิติกรของกรมสบส.ไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ในกรณีสถานพยาบาลจัดทำเอกสารแสดงผลการรักษาอันเป็นเท็จ ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล 2541” นพ.ธเรศ กล่าว
 
อธิบดี สบส. กล่าวต่อว่า พฤติกรรมแบบนี้เป็นความผิดตามมาตรา 73 พ.ร.บ.สถานพยาบาล ผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ผู้รับอนุญาต ผู้ดำเนินการ หรือเจ้าหน้าที่ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะเดียวกัน สบส.อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวนเชิงลึกลงไปอีกว่าการทำหลักฐานเท็จนี้ ก่อให้เกิดความเสียหายกับผู้ป่วยอย่างไรหรือไม่ ถ้ามีความเสียหายก็จะมีการดำเนินการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีก  อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ดำเนินการคลินิกเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม จึงจะส่งเรื่องไปยังสภาวิชาชีพพิจารณาตรวจสอบและดำเนินการทางด้านจริยธรรมด้วย
 
นพ.ธเรศ กล่าวด้วยว่า สำหรับกรณีที่สปสช. มีการตรวจสอบขยายผลแล้วพบว่ามีคลินิกชุมชนอบอุ่นอีก 63 แห่ง มีพฤติกรรมเข้าข่ายแบบเดียวกับคลินิก 18 แห่งนั้น ทางสบส. ก็จะดำเนินการแบบเดียวกัน คือจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ และเชิญมาให้ข้อมูลต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

ความคิดเห็น