อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

โล่ง!"เจ้าหนูมาเลย์"ติดโควิด ผลบวกลวง-ตรวจซ้ำไม่เจอ

เผยดช.ชาวมาเลเซียติดโควิดหลังกลับจากสงขลาแค่ผลบวกลวง ตรวจซ้ำแล้วไม่เจอ คร.ไม่วางใจไล่ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยง 35 คนไร้ติดเชื้อ เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.12 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตามที่ได้รับรายงานเมื่อปลายเดือน มิ.ย. 63 ว่าพบเด็กชายชาวมาเลเซียติดเชื้อโควิด 19 หลังเดินทางมาเยี่ยมญาติที่จ.สงขลา ทั้งนี้จากการสอบสวนโรคในไทย และประสานทางการเมียนมาพบว่ากรณีนี้เป็นเด็กชาย อายุ 12 ปี สัญชาติมาเลเซีย มีประวัติเดินทางเข้ามาประเทศไทย เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 63 พร้อมมารดาและพี่สาวอีก 1 คน เพื่อมาเยี่ยมญาติที่จ.สงขลา ทั้งหมดมีประวัติอาศัยอยู่ที่บ้านญาติดังกล่าว และได้เดินทางกลับไปที่มาเลเซียในวันที่ 25 มิ.ย. 63

เมื่อเข้าสู่ประเทศมาเลเซียได้รับการตรวจ COVID-19 ด้วยวิธีการตรวจแรบปิดเทสต์ (Rapid test Antigen) โดยการทำ Nasopharyngeal swab เก็บตัวอย่างและทราบผลตรวจในวันเดียวกัน โดยผลตรวจของมารดาและพี่สาว ไม่พบเชื้อ ส่วนผลตรวจของเด็กชาย ผลเป็นบวก และส่งตัวไปที่รพ.ในมาเลเซีย แต่เมื่อตรวจเชื้อซ้ำในโรงพยาบาล ได้รับแจ้งว่าไม่พบเชื้อโควิด 19 การพบผลบวกในการตรวจ Rapid test Antigen ครั้งแรกนั้นเป็นผลบวกลวงหรือผลบวกปลอม หมายถึงบุคคลนั้นไม่ได้ติดเชื้อโควิด 19 จริง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับรายงานดังกล่าว กรมควบคุมโรค ได้ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จาก สคร.12 จ.สงขลา ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ดำเนินการสอบสวนโรคทันที โดยได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี RT-CR ที่ห้องปฏิบัติการของสคร.12 จ.สงขลา 35 ราย และเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อนในชุมชน รวมถึงเฝ้าระวังและเก็บตัวอย่างผู้ป่วยปอดอักเสบที่เข้ารับการรักษาในรพ.ในพื้นที่ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเช่นกัน ซึ่งผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 35 ราย ผลคือไม่พบเชื้อแต่อย่างใด.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13