อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"การุณ"ข้องใจรัฐเปิดทางเจ้าสัวได้ประโยชน์จากเงินกู้

“เก่ง การุณ”ข้องใจรัฐเปิดทางเจ้าสัวได้ประโยชน์จากเงินกู้ จวกไม่จริงใจช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.28 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลนำพ.ร.ก.กู้เงินจำนวน 1.9 ล้านล้านบาทเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำงบประมาณไปดำเนินการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ และช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี จำนวนเงินกว่า 5 แสนล้านบาทที่รัฐบาลมอบอำนาจให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ไปจัดสรรเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจทั้งรายเล็กรายใหญ่ นั้น จนถึงวันนี้รายละเอียดและหลักเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างไร กลุ่มใดบ้างที่จะได้รับการช่วยเหลือ รัฐบาลมีแต่แผนงาน แต่ไม่มีรายละเอียดของการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการธุรกิจร้อยละ 90 ไม่อยู่ในระบบธนาคาร จึงไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้จำนวน 5 แสนล้านบาทที่รัฐบาลบอกว่าจะนำมาช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยออกเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำได้ เหลือเพียงแค่ร้อยละ 10 ที่เข้าถึง จึงถือว่ารัฐบาลกำลังการสร้างความเหลื่อมล้ำในกลุ่มผู้ประกอบการและทอดทิ้งธุรกิจเอสเอ็มอีที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง 

นายการุณ กล่าวอีกว่า เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่แบงก์ชาติให้ธนาคารพาณิชย์กู้ในอัตราร้อยละ 0.01 แล้วธนาคารไปปล่อยให้ผู้ประกอบการไม่เกินร้อยละ 2  เข้าใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์ต้องเลือกปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าชั้นดีเท่านั้น ซึ่งมีจำนวนไม่ถึงร้อยละ 10 จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งสิ้น 3 ล้านราย จากมาตรการดังกล่าวชัดเจนว่า รัฐบาลตั้งใจช่วยธนาคารมากกว่าช่วยผู้ประกอบการ เพราะแบงก์พาณิชย์จะมีกำไรจากส่วนต่างของดอกเบี้ย แถมรัฐบาลยังค้ำประกันให้อีกกรณีที่เป็นหนี้เสีย ดังนั้น ที่บอกจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจจึงเป็นภาพลวงตาเพราะรัฐตั้งใจช่วยนายทุนเจ้าสัวมากกว่าผู้ประกอบการรายย่อยใช่หรือไม่.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13