อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

'อนุทิน'ลั่นไม่ดองวัคซีนโควิด-19 ต้องปลอดภัยก่อนทดลองในคน

“อนุทิน” เผยข่าวดีวัคซีนโควิด-19 มีความคืบหน้ามาก ลั่นได้ผลเมื่อไหร่ไม่มีดองไว้ ย้ำต้องมีมาตรฐานปลอดภัยก่อนนำมาทดลองในมนุษย์ จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.40 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบการทดลองผลิตวัคซีนโควิด-19 หลังทดลองกับหนูและลิงได้ผลดี ว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว และทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน เมื่อได้ผลรับรองว่าใช้งานได้ จะต้องส่งขอความเห็นชอบจากองค์การอาหารและยา และกรมวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ ซึ่งยืนยันว่าเราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก หากทุกอย่างได้มาตรฐานทั้งหมดก็จะเร่งรัดให้รวดเร็ว ส่วนจะพร้อมใช้งานได้เมื่อไหร่นั้นต้องถามความชัดเจนจากคณะแพทย์  แต่เรื่องนี้ก็ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวังเมื่อผ่านการทดลองกับสัตว์มาทดลองกับคนต้องมั่นใจจริงๆว่ามีความปลอดภัย

เมื่อถามว่า ได้มีการประเมินไว้หรือไม่ว่า วัคซีนจะออกมาให้ประชาชนได้ใช้จริงในช่วงเวลาใด นายอนุทิน กล่าวว่า พยายามให้ได้เร็วที่สุด แต่ต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพของวัคซีนด้วย ซึ่งคิดว่าผู้ที่ทำการทดลองและค้นคว้าวัคซีนพยายามเร่งเต็มที่อยู่แล้ว และกระทรวงสาธารณสุขก็สนับสนุนทุกอย่าง ขณะเดียวกันเรื่องนี้ก็มีขั้นตอนตามกฎหมายอยู่แล้ว ซึ่งจะพยายามใช้เวลาและการอนุมัติต่างๆ ให้เร็วที่สุด โดยจะให้การรับรองตามผลที่แจ้งมาและพิจารณาว่ามีอะไรขาดตกบกพร่องหรือไม่ ยืนยันไม่มีการนำเรื่องนี้มาดองไว้อย่างแน่นอน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%