อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

อย.คาด1เดือนเคาะทดลองวัคซีนโควิดในคน  

อย.คาดใช้เวลา 1 เดือน เคาะ เดินหน้าทดลองวัคซีนโควิดในคน   จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.17 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการพิจารณาอนุญาตให้หน่วยงานต่างๆ ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในคน ว่า ขณะนี้มีผู้พัฒนาวัคซีน ได้ยื่นขออนุญาตมาที่ อย.ประมาณ 7 ตัว โดยหนึ่งในนั้นเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA ของคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เพิ่งแถลงผลการทดลองในลิงแล้วมีภูมิคุ้มกันสูง ซึ่งที่ผ่านมามีการคุยและพิจารณาร่วมกันมาตลอดอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังต้องพิจารณาเรื่องความปลอดภัย คุณภาพ ประสิทธิ โดยมีผู้เชี่ยวชาญทั้งในประเทศและต่างประเทศ หากคณะผู้วิจัยส่งข้อมูลทุกอย่างมาครบถ้วนคาดว่าใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 1 เดือน นอกจากนี้ ยังจะนำข้อมูลการวิจัยวัคซีนด้วยเทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ในต่างประเทศมาพิจารณาประกอบด้วย

เมื่อถามถึงความคืบหน้าวัคซีนป้องกันวัคซีนโควิด-19 ชนิด DNA ของบริษัทไบโอเนท-เอเชีย จำกัด นพ.ไพศาล กล่าวว่า ทราบผลการทดลองในหนูแล้วได้ผลดี เมื่อถามย้ำว่าทางบริษัทระบุเนื่องจากมีผู้พัฒนาหลายประเทศที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันมีการทดลองในลิงแล้วได้ผลดี จึงจะยื่นขออนุญาตนำไปทดลองในคนเลยโดยไม่ต้องทดลองในลิงก่อน นพ.ไพศาล กล่าวว่า ขณะนี้ทยอยส่งข้อมูลมาให้ อย.พิจารณาแล้ว แต่ยังส่งมาไม่ครบ โดยเฉพาะผลการทดลองของต่างประเทศที่ต้องนำมาให้พิจารณาประกอบ

นพ.ไพศาล กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกัน ทางอย. ยังได้มีการเตรียมความพร้อมในการจัดหา นำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากต่างประเทศเข้ามาใช้ในประเทศไทยด้วย.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%