อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

สั่งสอบโรคใหม่ทั้ง'ระยอง' ทหารอียิปต์ติดโควิดว่อนห้าง

"หมอทวีศิลป์" เปิดไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ติดโควิด-19  เข้าพักโรงแรมในระยอง-เดินห้างสรรพสินค้า สั่งสอบสวนโรคใหม่ทั้งจังหวัด ยันไม่ได้ละเลย-หากใครเสี่ยงติดต่อมาที่ศบค. จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.36 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวัน โดยระบุถึงไทม์ไลน์ของทหารชาวอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ว่า พบทหารชาวอียิปต์ อายุ 43 ปี เดินทางเข้ามาในประเทศไทยลักษณะของลูกเรือเครื่องบินทหาร ซึ่งเข้าเกณฑ์ในการอนุญาตให้เข้าประเทศได้  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า กรณีนี้มีประเด็นคือการสอบสวนโรคว่าทหารอียิปต์รายนี้เดินทางเข้ามาในฐานะลูกเรือ ซึ่งตามข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 ฉบับที่ 6 ที่จะประกาศว่าจะมี 11 กลุ่ม ในการอนุญาตให้เข้ามาในประเทศไทย พบว่ากลุ่มที่เป็นลูกเรือ หรือผู้ควบคุมยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะ ที่จำเป็นต้องเข้ามาในภารกิจ หรือมีกำหนดเดินทางออกจากราชอาณาจักรที่ชัดเจน ซึ่งกลุ่มนี้เข้ามาได้ โดยจะมีการจัดที่พักให้ เดิมให้เป็นโรงแรมใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ แต่ทหารและลูกเรือชุดนี้มีไทมไลน์คือเดินทางมาจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 6 ก.ค. จากนั้นไปที่ปากีสถานเมื่อวันที่7 ก.ค. ได้เดินทางมายังสนามบินอู่ตะเภา เมื่อวันที่ 8 ก.ค. และเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง  ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปยังสนามบินอู่ตะเภา และเดินทางโดยเครื่องบินไปปฏิบัติภารกิจทางการทหารเมืองที่เฉินตู ประเทศจีน แล้วเดินทางกลับเข้าไทยในวันเดียวกัน โดยเข้าพักโรงแรมแห่งเดิม ที่จ.ระยอง และถูกตรวจเชื้อคัดกรองทั้งคณะจำนวน 31 คน เมื่อวันที่ 10 ก.ค.  ต่อมา คณะนี้เดินทางออกจากไทย เมื่อวันที่ 11 ก.ค. แต่วันนั้นผลออกมากำกวมยังไม่แน่ชัด จึงส่งตรวจซ้ำอีกครั้ง ผลออกเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ว่ายืนยันการติดเชื้อ

"ครั้งนี้มาลงสนามบินอู่ตะเภา และเข้าพักในโรงแรมที่อยู่ใกล้เคียง  ทำให้มาตรการของการควบคุมและสอบสวนโรคต้องถูกทบทวนการปฏิบัติกันใหม่ โดยนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้รับข้อสั่งการจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้ออกมาตรการคุมเข้มในเรื่องนี้และต้องตรวจสอบอย่างละเอียด แม้ผู้ป่วยยืนยันได้กลับประเทศไปแล้ว" นพ.ทวีศิลป์  กล่าว

ทั้งนี้ ทีมสอบสวนโรคยังพบว่าทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง อาทิ ห้างสรรพสินค้า  ดังนั้น สำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) จะร่วมกับทีมส่วนกลางลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่สัมผัสทุกแห่งที่กลุ่มดังกล่าวเดินทางไป โดยตนขอยืนยันว่าศบค.ไม่มีการปกปิดข้อมูล ขณะเดียวกัน ถ้าใครคิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงหรือสัมผัส ขอให้โทรศัพท์มาที่สาธารณสุขจังหวัดระยองหรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 นอกจากนี้ โรงแรมดังกล่าวที่จ.ระยอง ถือเป็นสถานที่สัมผัสกับผู้ที่พบเชื้อ ฉะนั้น การเข้าไปสอบสวนโรคต้องครอบคลุมโรงแรมนี้" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า โรงแรมที่จังหวัดระยองเป็นโรงแรมที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ จะต้องการสอบสวนโรคจะต้องทำการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องในโรงแรมมีทั้งหมด ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมโรคได้ออกมาตรการคุมเข้มตรวจสอบอย่างละเอียด อีกทั้งทีมสอบสวนพบว่า มีลูกเรือได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดระยอง เช่น ห้างสรรพสินค้า ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนโรค สำนักงานป้องกันควบคุมโรค และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงทีมส่วนกลางจะเข้าไปสอบสวนโรคเพื่อความปลอดภัย หากใครมีความใกล้ชิดเลยคิดว่าตนเองเสี่ยงขอให้ติดต่อมาที่ศบค.ได้ทันที โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากชาวต่างชาติก็เข้ากระบวนการของศบค.

 


ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีศบค.แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 พบว่ามีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มวันนี้ เป็นทหารชาวอียิปต์อายุ 43 ปี เดินทางเข้ามาในประเทศไทยลักษณะของลูกเรือเครื่องบินทหาร ซึ่งเข้าไทยตามมาตรการยกเว้นของรัฐบาล(ไม่ต้องกักตัว 14 วัน) อีกทั้งทีมสอบสวนพบว่า มีลูกเรือได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดระยองโดยนายอนุทิน กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า "ได้สั่งการให้ดูแลเต็มที่เลย"

ขณะที่นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ในกรณีนี้ทางทีมสอบสวนโรคอยู่ในระหว่างการเร่งดำเนินการค้นหาข้อมูลจากกล้องวงจรปิดของโรงแรมที่คณะลูกเรือนี้เข้าพัก และสถานที่ที่คณะลูกเรือให้ข้อมูลว่าได้เดินทางไป เช่น ห้างสรรพสินค้า ใน จ.ระยอง อย่างไรก็ตามทางทีมสอบสวนโรคจะต้องเร่งหาใน 1.ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ 2.มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น หากประชาชนในพื้นที่ จ.ระยอง มีความกังวลหรือว่าคิดว่าตนเองเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับคนกลุ่มนี้ สามารถติดต่อได้ที่สาธารณสุขจังหวัดหรือเบอร์สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

“ยังไม่สามารถระบุรายละเอียดได้ว่าเป็นที่ใด และผู้ป่วยที่ยืนยันได้เดินทางไปด้วยหรือไม่ จึงต้องดูจากกล้องวงจรปิด อย่างไรก็ตามหากประชาชนเดินทางไปในพื้นที่สาธารณะและสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือและเว้นระยะห่างก็จะเป็นการป้องกันโรคได้ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นความสำคัญอย่างยิ่งในการลดโอกาสติดเชื้อ ในระหว่างนี้ขอให้ประชาชนใน จ.ระยอง มีการป้องกันตัวเองที่มาก ขึ้น และทีมสอบสวนกำลังเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุดคาดว่า 2-3 วันจะทราบผล” นพ.สุวรรณชัย กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- กทม.เสี่ยง!'ด.ญ.จากซูดาน' ติดโควิดพักคอนโดกลางกรุง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 75