อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

กทม.เสี่ยง!'ด.ญ.จากซูดาน' ติดโควิดพักคอนโดกลางกรุง

กรุงเทพฯเสี่ยง! ศบค.เผย"ด.ญ.จากซูดาน"ป่วยโควิด มาพร้อมครอบครัว ไม่ได้พักในสถานทูต พบพักที่คอนโด สั่งทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจแล้ว จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.48 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวัน ว่า สำหรับกรณีผู้ป่วยเด็กหญิง อายุ 9 ปี 1 คน ที่รายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา มาพร้อมครอบครัวของคณะทูต โดยเดินทางมาจากประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมารดาของเด็กหญิงนำผู้ป่วยและครอบครัว รวม 5 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ซูดานก่อนออกเดินทาง ซึ่งผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อ  กระทั่งเดินทางถึงไทยในวันที่ 10 ก.ค. เมื่อมาถึงได้ถูกตรวจคัดกรอง ซึ่งผลออกมาไม่มีอาการ แต่จากการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ กลับพบเชื้อ

ส่วนบิดาของเด็กหญิงถูกนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  โดยตรวจซ้ำว่าพบเชื้อ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจพบอาการปอดอักเสบ จึงถูกส่งตัวที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  แต่มีการนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพำนักที่คอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ทั้งที่มาตรการของศบค. กำหนดว่ากรณีของกลุ่มคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาล หรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศที่มาปฏิบัติงานในประเทศไทยนั้น ต้องกักตัวในพื้นที่และอยู่ภายใต้การดูแลของสถานเอกอัครราชทูตประเทศต้นสังกัด เป็นเวลา 14 วัน

ดังนั้น เราต้องกำหนดมาตรการโดยละเอียดให้ครอบคลุมมากกว่านี้ และขอให้กระทรวงการต่างประเทศประสานสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศทุกแห่งถึงเรื่องดังกล่าว  เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้น เรียนรู้ไปด้วยกันว่าต้องเป็นแบบนี้ 14 วันในสถานที่ของท่านโดยไม่ต้องออกมา  อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนในพื้นที่คอนโดมีเนียมแห่งนี้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- สั่งสอบโรคใหม่ทั้ง'ระยอง' ทหารอียิปต์ติดโควิดว่อนห้าง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

บอกต่อ : 82