อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

กทม.เสี่ยง!'ด.ญ.จากซูดาน' ติดโควิดพักคอนโดกลางกรุง

กรุงเทพฯเสี่ยง! ศบค.เผย"ด.ญ.จากซูดาน"ป่วยโควิด มาพร้อมครอบครัว ไม่ได้พักในสถานทูต พบพักที่คอนโด สั่งทีมสอบสวนโรคเข้าไปตรวจแล้ว จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.48 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) แถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวัน ว่า สำหรับกรณีผู้ป่วยเด็กหญิง อายุ 9 ปี 1 คน ที่รายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเดินทางมาจากภูมิภาคแอฟริกา มาพร้อมครอบครัวของคณะทูต โดยเดินทางมาจากประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมารดาของเด็กหญิงนำผู้ป่วยและครอบครัว รวม 5 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่ซูดานก่อนออกเดินทาง ซึ่งผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อ  กระทั่งเดินทางถึงไทยในวันที่ 10 ก.ค. เมื่อมาถึงได้ถูกตรวจคัดกรอง ซึ่งผลออกมาไม่มีอาการ แต่จากการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ กลับพบเชื้อ

ส่วนบิดาของเด็กหญิงถูกนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  โดยตรวจซ้ำว่าพบเชื้อ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจพบอาการปอดอักเสบ จึงถูกส่งตัวที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ  แต่มีการนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปพำนักที่คอนโดมีเนียมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ทั้งที่มาตรการของศบค. กำหนดว่ากรณีของกลุ่มคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาล หรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศที่มาปฏิบัติงานในประเทศไทยนั้น ต้องกักตัวในพื้นที่และอยู่ภายใต้การดูแลของสถานเอกอัครราชทูตประเทศต้นสังกัด เป็นเวลา 14 วัน

ดังนั้น เราต้องกำหนดมาตรการโดยละเอียดให้ครอบคลุมมากกว่านี้ และขอให้กระทรวงการต่างประเทศประสานสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศทุกแห่งถึงเรื่องดังกล่าว  เพื่อขอความร่วมมือ เพื่อทำให้เกิดความเรียบร้อยมากขึ้น เรียนรู้ไปด้วยกันว่าต้องเป็นแบบนี้ 14 วันในสถานที่ของท่านโดยไม่ต้องออกมา  อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนในพื้นที่คอนโดมีเนียมแห่งนี้ด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
- สั่งสอบโรคใหม่ทั้ง'ระยอง' ทหารอียิปต์ติดโควิดว่อนห้าง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น