อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

คร.เตรียมลุยตรวจคอนโดฯ ครอบครัวทูตป่วยโควิดพัก

คร.รุดตรวจคอนโดฯกลางกรุง 14 ก.ค. หลังครอบครัวทูตป่วยโควิดเข้าพัก ด้าน"บิ๊กตู่"เต้นสั่งปูพรมค้นหาต้องสงสัยติดเชื้อโควิดระยอง คร. แจ้งประเทศต้นทางแล้ว จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.54 น.

 
เมื่อวันที่ 13 ก.ค. นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีห่วงใยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สั่งให้กรมควบคุมโรคออกปูพรมค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด -19 ใน จังหวัดระยองประกอบด้วย 1. ในโรงแรมพื้นที่ที่ลูกเรือชาวอียิปต์พัก 2.ห้างสรรพสินค้า และ 3. ชุมชนในพื้นที่ ซึ่งเชื่อว่าในส่วนที่ 3 นี้จะมีน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตามการตรวจนี้เน้นการตรวจในกลุ่มคนที่สัมผัสใกล้ชิด กับคนที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดของผู้ที่ใกล้ชิดอีกทอดหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่ามีน้อยเนื่องจากลูกเรือชาวอิยิปต์คนนี้ มีประวัติออกจากห้องพักมาภายนอกในวันที่ 10 ก.ค. ช่วงหนึ่งและได้กลับที่พักในช่วงบ่ายของวันนั้น และเดินทางออกจากไทย ในวันที่ 11 ก.ค. และ วันที่ 12 ก.ค. ผลตรวจยืนยันจากห้องปฏิบัติการห้องวิทยาศาสตร์ถึงออก และตอนนี้ทางกรมควบคุมโรค ก็ได้แจ้งประเทศต้นทางที่ชายคนดังกล่าวเดินทางไปแล้ว สำหรับชายคนดังกล่าว ทำหน้าที่ควบคุมยานพาหนะไม่ใช่กลุ่มวีไอพี และปฏิบัติภารกิจทางทหาร
 
นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ส่วนครอบครัวชาวทูตซูดานนั้น ขณะนี้ตรวจพบเด็กวัย 9 ขวบเพียงรายเดียวและคาดว่าเป็นการติดเชื้อมาจากต่างประเทศก่อนเดินทางเข้าไทย ส่วนครอบครัวที่เดินทางมาด้วยไม่พบการติดเชื้อ ทั้งทางศบค.ได้มีการกำชับและเพิ่มความเข้มข้นต่อไปครอบครัวทูต และคู่สมรส ที่มาพำนักในไทย ไม่ว่าจะได้รับการตรวจหรืออยู่ระหว่างการรอผลการตรวจ เหมือนเช่นกรณีครอบครัวทูตรายนี้ต้องพำนักยังสถานที่ของสถานทูตเท่านั้น ครบกว่าจะครบกำหนด 14 วัน

ส่วนกรณีที่มีลูกเรือของเที่ยวบินทางทหารอียิปต์ ตรวจพบการติดเชื้อโรคโควิด 19 ขณะมาปฏิบัติภารกิจการบิน นั้น นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า  เมื่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ได้รับแจ้ง จึงเข้าดำเนินการติดตามทีมลูกเรือที่เข้าพักในโรงแรมในวันที่ 10 ก.ค. แต่ทีมลูกเรือดังกล่าว ไม่ได้อยู่ในโรงแรมตามมาตรการที่กำหนดไว้ จึงมีการตรวจสอบ พบว่าลูกเรือได้เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ใกล้โรงแรม จึงมีการออกติดตามให้กลับมา และทำการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อโรคโควิด 19  ซึ่งต่อมาหลังจากลูกเรือเดินทางกลับ ผลการตรวจพบว่า พบเชื้อจำนวน 1 ราย ซึ่งทหารกลุ่มดังกล่าว ได้เดินทางกลับประเทศไปแล้วในช่วงเที่ยงของวันที่ 11 ก.ค. 63 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขออกหมายด่วนแจ้งสื่อมวลชนว่า รองอธิบดีกรมควบคุมโรคจะลงพื้นที่คอนโดฯดังกล่าวในเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ก.ค.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น