อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

"มท.2"แย้มมีลุ้นรบ.ไฟเขียว จัดเลือกตั้งท้องถิ่นธ.ค.

“มท.2”แย้มเป็นไปได้เลือกตั้งท้องถิ่นธ.ค.นี้ ยังไม่กำหนดประเภทไหนก่อน ขอรอหารือกกต.-แบ่งเขตเลือกตั้ง อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.09 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า คาดว่าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นสักหนึ่งประเภทก่อนภายในสิ้นปีนี้แน่นอน แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นการเลือกตั้งประเภทใดก่อน ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยต้องหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จากนั้นกกต. จะกำหนดวันเลือกตั้ง และประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้หารือกัน และต้องรอเรื่องการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาให้เรียบร้อยก่อน รวมถึงยังต้องมีการแบ่งเขตใหม่ เพื่อให้ประชากรในแต่ละเขตใกล้เคียงกันมากที่สุด

ขณะนี้ได้มีการทยอยประกาศเขตเลือกตั้งแล้วในบางพื้นที่  เมื่อชัดเจนแล้วทุกฝ่ายก็สามารถเกินหน้าเตรียมตัวคนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งก็จะได้รู้ว่าจะต้องลงไปทำพื้นที่ใดบ้าง กี่ตำบล กี่อำเภอ ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์ที่พรรคก้าวไกลออกมาระบุว่าจะอยู่ในช่วงวันที่ 13 ธ.ค.นั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือนธ.ค.มีความเป็นไปได้ แต่วันที่ยังไม่สามารถยืนยันได้ต้องรอการหารือก่อน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16