อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

อนุทินจ่อหารือ"บิ๊กตู่"ขันน็อต ทบทวนสิทธิรับต่างชาติ

“อนุทิน”เตรียมหารือ “บิ๊กตู่” ขันน็อตเปิดประเทศรับต่างชาติ ทบทวนสิทธิคนต่างชาติเข้าประเทศหลังทหารอียิปต์ติดโควิด-19 อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.25 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค.  ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวมาดักรอสัมภาษณ์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กรณีทหารอียิปต์พบเชื้อโควิด-19 ไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งและมีข้อมูลไปเดินที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจ.ระยอง โดยทันทีที่นายอนุทิน เดินลงมาจากตึกบัญชาการ 1 ก็กล่าวว่า "เดินๆ" โดยไม่หยุดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเป็นกิจจะลักษณะ ทำให้สื่อมวลชนต้องเดินล้อมรอบตามจนไม่สามารถเว้นระยะห่างได้

โดยสื่อมวลชนพยายามสอบถามนายอนุทินว่า จะทบทวนการให้สิทธิพิเศษของชาวต่างชาติในการเดินทางเข้าประเทศหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คงต้องพูดคุยกันในประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.นัดหน้าว่าเมื่อเราปล่อยกันเต็มที่แล้วเกิดเหตุเช่นนี้บางทีเราก็ต้องแก้ไขในสิ่งที่พยายามทำให้เป็นปกติ สิ่งที่ทุกคนคำนึงถึงคือความสะดวก และความปลอดภัยของประชาชน

อย่างไรก็ตามสำหรับวันนี้ (14 ก.ค.) เป็นการประชุมครม. ไม่ใช่ศบค. แต่ตนจะหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมในฐานะผอ.ศบค. ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจะแก้อย่างไร เพราะเป็นเรื่องระดับประเทศและระดับโลก บางทีอาจมีอะไรที่เราขันน็อตไม่แน่นบ้างก็ต้องมีการแก้ไข 

เมื่อถามว่า ความเป็นไปได้ในการห้ามคนอียิปต์เข้ามาประเทศไทย ในช่วงเวลานี้เป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน นายอนุทิน กล่าวว่า ช่วงนี้กระทรวงต่างประเทศต้องพิจารณามากขึ้น เราพยายามทำให้เป็นปกติมากที่สุด แต่ถ้ามีปัญหา เราก็พูดมาตั้งแต่แรกแล้วว่าพร้อมจะกลับไปที่เดิม นายกฯก็พูดตรงนี้ แต่ถ้าจะให้อยู่เฉย ไม่ทำอะไรเลย คงไม่ใช่ เมื่อรับทราบปัญหาเราก็รีบไปตรวจ แต่อาจจะมีหลุดบ้างนิดหน่อยก็แก้ไข 

เมื่อถามอีกว่า กรณีเหตุการณ์เช่นนี้เป็นไปได้หรือไม่ จะห้ามคนต่างชาติเข้ามาในประเทศ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุมศบค.ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขทำได้อย่างเดียวคือสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เรียกคนมาสอบสวนโรคให้มากที่สุด ซึ่งพื้นที่จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณาสุข ซึ่งเป็นส.ส.ระยอง รวมทั้งอธิบดีกรมควบคุมโรคก็ลงพื้นที่ และพยายามเชิญผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงมาตรวจสอบและเฝ้าระวัง และช่วงบ่ายวันนี้ (14 ก.ค.)เมื่อกลับมาแล้วก็จะให้มารายงานผลกับตนด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    78%
  • ไม่เห็นด้วย
    22%

บอกต่อ : 14