อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ลือลางร้าย? ต้นมะขามยักษ์โบราณคู่ทำเนียบฯล้มครืน

เอาแล้ว !! ต้นมะขามยักษ์เก่าแก่คู่ทำเนียบฯล้มครืน วิจารณ์แซดส่อลางร้ายโยงปัญหาใน"รัฐบาล-พปชร." อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.21 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ได้เกิดเหตุต้นมะขามยักษ์ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับตึกไทยคู่ฟ้า ล้มลง ซึ่งต้นมะขามยักษ์ที่อยู่เลียบคลองเปรมประชากร นั้นถือเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่กับทำเนียบมานานเกือบ 100 ปี ได้ล้มลง สาเหตุเนื่องจากเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมามีฝนตกลงมาต่อเนื่องและค่อนข้างหนัก จึงทำให้ต้นมะขามซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปี และมีลำต้นที่ไม่สมบูรณ์ ลักษณะตรงกลางลำต้นเป็นโพรง บริเวณรากเน่าเปื่อยไม่มีรากแก้ว ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสถานที่ ทำเนียบรัฐบาล จึงประสานไปยังกรุงเทพมหานคร (กทม.)

โดยสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญมาดู โดยได้ลงความเห็นว่าต้นมะขามดังกล่าวมีอายุมาก ไม่สามารถที่จะล้อมและนำไปทำนุบำรุงหรือกลับมาปลูกได้เช่นเดิม. เนื่องจากตรงกลางลำต้นเป็นโพรง เหลือเพียงเปลือกนอก ภาพรวมทั้งหมดไม่แข็งแรงรากเน่าเปื่อยตามอายุ จึงต้องนำต้นมะขามดังกล่าวออกไป โดยทางผู้บังคับบัญชาจะพิจารณาเลือกต้นไม้อื่นมาปลูกทดแทน เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวคือทำเนียบรัฐบาล จึงต้องหารือกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงเป็นลำดับชั้นก่อน แต่คาดว่าจะเป็นต้นมะขามที่นำมาปลูกทดแทนเช่นเดิม เนื่องจากตลอดแนวเลียบคลองมีการปลูกต้นมะขามไว้ทั้งหมดอยู่แล้ว

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ต้นมะขามเก่าแก่ประจำทำเนียบรัฐบาลล้มทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใกล้เกษียณอายุราชการ เห็นว่าไม่เคยเกิดเหตุการณ์ต้นไม้เก่าแก่ของทำเนียบรัฐบาลล้ม จึงน่าจะเป็นลางที่ไม่ค่อยดีนัก โดยมีบางคนนำมาผูกโยงกับเสถียรภาพของรัฐบาลซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการมีปัญหาภายในกันเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในพรรคพลังประชารัฐ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 13