อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

สธ.รับเจอ'โควิด'ตั้งแต่สนามบิน แต่ต้องปล่อยเพราะสิทธิทางการทูต

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อม ผอ.สำนักอนามัยกทม. ลุยตรวจคอนโด ครอบครัวทูตเข้าพัก ยอมรับตรวจเจอเชื้อตั้งแต่สนามบิน แต่อีกฝ่ายอาศัยสิทธิทางการทูต กลับที่พักไม่ต้องกักตัว ชี้เป็นบทเรียนปรับมาตรการรัดกุม อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.03 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ คอนโดมิเนียม One X ซอยสุขุมวิท 26 นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วย นายชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรการป้องกันและควบคุมโรคของคอนโดฯ ในกรณีที่มีครอบครัวคณะทูตซูดาน รวม 5 คน เดินทางเข้าพัก โดยมี 1 ในสมาชิกครอบครัว คือ ลูกสาวอายุ 9 ขวบ มีผลการตรวจยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) และขณะนี้อยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่รพ.รัฐบาลแห่งหนึ่ง และครอบครัวคณะทูตได้ถูกส่งเข้าพักในสถานกักกันโรคฯ แล้ว

นายชวินทร์ กล่าวว่า จากการรับรายงาน พบว่า ครอบครับคณะทูต 5 คน เดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. เวลา 05.00 น. โดยผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 9 ขวบนั้น มีการตรวจหาเชื้อด้วยการคัดกรองโรคที่ด่านตรวจสนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นบวก แต่ทางครอบครัวจำนวน 5 คนรวมผู้ป่วย ได้กลับมาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ ที่ซึ่งเป็นสถานพำนักชั่วคราว และในวันเดียวกันนั้น เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ได้เข้ารับตรวจหาเชื้อใน รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง

และผลยืนยันอีกครั้งว่า มีการติดเชื้อจริง จึงทำการเข้ารักษาที่ รพ. ทันทีด้วยอาการปอดอักเสบ โดยขณะนี้ถูกส่งตัวไปยัง รพ. ของรัฐบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ทีมควบคุมโรคได้ดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคที่เป็นมาตรฐาน โดย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ส่งทีมเร่งด่วนเพื่อเข้ามาสอบสวนโรคในวันนี้

นพ.ปรีชา กล่าวว่า เรื่องของมาตรการป้องกันควบคุมโรคของคอนโดฯ แห่งนี้ มีความรัดกุม เช่น มีการคัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้า-ออกพื้นที่ ทำความสะอาดอย่างเป็นระบบ จึงสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง ในวันนี้ทางทีมควบคุมโรค จึงมาเพื่อสอบสวนโรค ค้นหาผู้เสี่ยงที่จะสัมผัส เช่น แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานรักษาความปลอดภัย รวมถึงการใช้รถตรวจหาเชื้อพระราชทานเข้ามาเพื่อตรวจหาเชื้อให้แก่ผู้พักอาศัยในคอนโดฯ ทุกคน อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบครอบครัวของคณะทูตที่เข้าพักในคอนโดฯ พบว่าแทบไม่ได้เดินทางออกไปที่ใด และโอกาสที่ผู้อื่นจะมาสัมผัสมีน้อยมาก
      "การตรวจคัดกรองที่สนามบิน มีผลเป็นบวก แต่ด้วยระบบสิทธิทางการทูต มีข้อยกเว้นว่าให้เข้ากักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง แต่ช่วงนั้นอาจจะมีความแออัด จึงได้เข้ามาพักที่คอนโดฯ แห่งนี้ก่อน หลังจากนั้นได้ส่งตรวจที่ รพ. เพื่อเข้ารับการตรวจยืนยันอีกครั้ง
นพ.ปรีชา กล่าว


เมื่อถามว่าเมื่อตรวจเจอเชื้อตั้งแต่ที่สนามบินทำไมจึงปล่อยให้ผู้ป่วยเดินทางกลับมาพักอาศัยตามที่พำนักได้ นพ.ปรีชา กล่าวว่า ตามสิทธิทางการทูต จะอนุญาตให้คณะทูตกลับไปพักในสถานทูตก่อนที่จะส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ แต่ในกรณีนี้ทางทีมควบคุมโรคไม่ทราบมาก่อนว่าสถานที่พำนักเป็นคอนโดมิเนียม หรือ เรสซิเด้นท์

เมื่อถามว่าการให้สิทธิทางการทูตอนุญาตให้มีการกลับเข้ามาพักอาศัยในสถานพำนัก ทั้งที่มีการตรวจยืนยันจากสนามบินแล้วว่ามีการติดเชื้อ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ นายชวินทร์ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นช่องว่างที่เป็นบทเรียนที่ให้ ศบค. และนักวิชาการทั้งหลาย ช่วยระดมสมองกัน สร้างมาตรการที่เข้มข้นและรัดกุมมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่าตามข้อกำหนดของ  ศบค. ระบุว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย จะต้องมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เป็นเจ้าภาพเชิญแขกมา เข้าควบคุมและติดตามคณะเดินทาง  ในกรณีนี้มีผู้ติดตามหรือไม่ นพ.ปรีชา กล่าวว่า เนื่องจากคณะทูตนี้เป็นการเดินทางเข้ามาปฏิบัติภารกิจตามปกติและไม่ได้เป็นแขกของรัฐบาลจึงไม่ได้มีคณะผู้ติดตาม ซึ่งส่วนนี้จะต้องมีการนำไปทบทวนและปรับปรุงแก้ไขระบบต่อไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและให้มาตรการควบคุมโรคมีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนกรุงโล่งใจ!สธ.การันตี 9ขวบติด'โควิด'ไม่ได้ออกไปไหน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    97%

บอกต่อ : 1.75K