อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

คนกรุงโล่งใจ!สธ.การันตี 9ขวบติด'โควิด'ไม่ได้ออกไปไหน

ผอ.สำนักอนามัย เผยกล้องวงจรปิดยืนยันหลักฐานชัดเจน หลังเกิดการใช้สิทธิทางการฑูต พาด.ญ. 9 ขวบติด "โควิด-19"เข้าพักคอนโดพร้อมญาติ 4 ราย แต่ทั้งหมดไม่ได้เดินทางไปไหน ก่อนถูกพาตัวไปรักษาและกักตัวดูอาการทันที อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.42 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. น.พ.ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย เปิดเผยหลังจากเข้าตรวจโรคที่ คอนโดมิเนียม "วันเอ็กซ์" ซอยสุขุมวิท 26 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพ หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด19 เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ซึ่งเดินทางมากับคณะทูตว่า หลังพบว่ามีผู้ป่วยโควิดแต่ใช้สิทธิทางการฑูต ไปกักตัวดูเองกันเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ของไทยไม่ทราบว่าสถานทูตของประเทศนั้น จะนำตัวบุคคลไปพักที่ไหน แต่พอสืบทราบว่ามีการพาไปดูแลที่คอนโดซึ่งเป็นสถานที่รวมอยู่กับผู้อื่น ก็รีบแจ้งให้ทางผู้ดูแลคอนโดดังกล่าวทราบทันที เพื่อดำเนินการปิดลิฟต์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อให้พื้นที่ปลอดภัย 

"...จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของคอนโดฯ พบว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวพักอยู่พร้อมครอบครัว รวม 5 คน ไม่มีการเดินทางออกไปที่อื่นแต่อย่างใด ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ขณะนี้อาการของผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ส่วนคนในครอบครัว อีก 4 คน ขณะนี้ได้ถูกย้ายไปกักตัวที่อื่นแล้ว อยู่ในการเฝ้าติดตามของเจ้าหน้าที่ ทั้งหมดยังไม่มีอาการหรือภาวะการติดเชื้อแต่อย่างใด จึงขอให้ความมั่นใจในมาตรการป้องกันเชื้อว่าสามารถควบคุมได้...." น.พ.ชวินทร์ กล่าวด้าน น.พ.สุนทร สุนทรชาติ รอง ผอ.สำนักอนามัย เปิดเผยว่า สำหรับการคัดกรอง สอบสวนโรคของผู้ที่อยู่ในคอนโดดังกล่าว จะมีการคัดแยกผู้ที่มีความเสี่ยงสูง และความเสี่ยงต่ำ ซึ่งหากพบผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจะติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จะกักตัวติดตามผล 14 วัน ซึ่งมาตรการนี้จะต้องสอบสวนโรคของผู้อาศัยในคอนโดดังกล่าวเพื่อคัดแยก อย่างไรก็ตามคอนโดแห่งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นห้องพักส่วนตัว ทำให้การสัมผัสติดต่อเป็นไปได้ยาก แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อาจสัมผัสได้โดยตรง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มีพนักงานได้ติดต่อกับครอบครัวของผู้ติดเชื้อ จำนวน 1 คน ซึ่งขณะนี้ได้กักตัวเพื่อติดตามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้พักอาศัยในคอนโดรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนพักอาศัยอยู่มา 5 ปี โดยเชื่อมั่นในมาตรการป้องกันของรัฐ และมาตรการป้องกันโรคของคอนโด ว่ามีความปลอดภัย จึงทำให้ไม่รู้สึกกังวลแต่อย่างใด ทั้งนี้อยากจะให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลมีการตรวจคัดกรองเชื้ออย่างละเอียดไม่มีการยกเว้นกับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง อยากให้มีความเท่าเทียมกัน.ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คอนโดย่านสุขุมวิทประกาศ มาตรการป้องกันไวรัสโควิด 
สธ.รับเจอ'โควิด'ตั้งแต่สนามบิน แต่ต้องปล่อยเพราะสิทธิทางการทูต


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 19