อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ระวังเปิบเป็นพิษ!หมอแนะโหลดแอพฯ ตรวจชนิด'เห็ด'

อึ้ง!ครึ่งปีคนไทยเปิบเห็ดพิษ หามส่งโรงหมอ 275 ราย เตือนซดเหล้าร่วมถึงตาย แนะโหลดแอพฯ ตรวจชนิดเห็ด   พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 06.04 น.


เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นพ.โอภาส  การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนพ.ค.-ส.ค.เป็นฤดูเห็ดหลากหลายชาวบ้านนิยมเข้าไปเก็บเห็ดป่า ส่งผลให้สถานการณ์อาหารเป็นพิษจากการรับประทานเห็ดพิษมีรายงานผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสูงในแต่ละปีโดยในปี 2563 ช่วงเดือนม.ค.-มิ.ย.มีรายงานผู้ป่วยที่ได้รับพิษจากเห็ดพิษที่มาจากป่าธรรมชาติ 275 ราย โดยจังหวัดอุบลราชธานีพบผู้ป่วยสะสมสูงสุด เห็ดที่มีรายงานการเกิดเหตุ ได้แก่ เห็ดหมวกจีน เห็ดคันร่มพิษ เห็ดก้อนฝุ่น และเห็ดระงาก ซึ่งเห็ดพิษเหล่านี้มีลักษณะรูปร่างหน้าตาหรือเรียกว่าลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่คล้ายกับเห็ดรับประทานได้ เช่น เห็ดหมวกจีนและเห็ดคันร่มพิษคล้ายกับเห็ดปลวก (เห็ดโคน) เห็ดระงากพิษคล้ายกับเห็ดระโงกขาวกินได้ และเห็ดก้อนฝุ่นคล้ายกับเห็ดเผาะ ซึ่งอาจทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด และเก็บมารับประทานจึงได้รับสารพิษเข้าไป

นพ.โอภาส  กล่าวต่อว่า กรมฯ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดทำฐานข้อมูลและพัฒนา Application Mushroom Image Matching ชื่อว่า “คัดแยกเห็ดไทย” เพื่อใช้ตรวจสอบเห็ดมีพิษและเห็ดที่รับประทานได้ในไทย โดยรวบรวมภาพถ่ายของเห็ดทั้งเห็ดพิษและเห็ดที่รับประทานเพื่อใช้ประมวลผลด้วยโปรแกรมจดจำรูปภาพและแสดงผลชนิดของเห็ดและร้อยละของความถูกต้อง โดยโปรแกรมแอพพลิเคชั่นในเวอร์ชั่น V1.2R3  ปัจจุบัน มีฐานข้อมูลรูปภาพเห็ดพิษที่พบบ่อยเพื่อประมวลผล ได้แก่ กลุ่มเห็ดระงากพิษ กลุ่มเห็ดหมวกจีน เห็ดคันร่มพิษ เห็ดหัวกรวดครีบเขียวพิษ  เห็ดถ่านเลือด เป็นต้น นอกจากข้อมูลภาพถ่ายแล้วในฐานข้อมูลได้ให้รายละเอียดของเห็ดแต่ละชนิด เช่น ชื่อพื้นเมือง พิษที่พบในเห็ด อาการที่แสดงหลังจากได้รับสารพิษดังกล่าว เป็นต้น“สำหรับการใช้งาน ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือระบบ Android โดยเข้าถึงแอพพลิเคชันได้ 2 ช่องทาง คือ1.เลือกจาก Play store ค้นคำว่า “คัดแยกเห็ดไทย” และ2. สแกน QR Code จากนั้นลงทะเบียนและใช้โปรแกรมเปิดกล้องและสแกนดอกเห็ดที่ต้องการทราบชนิด โปรแกรมจะเริ่มประมวลผลแบบเรียลไทม์ และหยุดเมื่อความถูกต้องของชนิดเท่ากับ 95% หรือสามารถกดปุ่มเพื่อหยุดได้ อย่างไรก็ตามการใช้แอพพลิเคชัน คัดแยกเห็ดไทย เป็นเพียงเครื่องมือในการคัดกรองเบื้องต้นซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ประกอบการตัดสินใจการรับประทานเท่านั้น เพราะแอพพลิเคชันดังกล่าวยังแปรผลไม่ได้ 100% ดังนั้นไม่ควรรับประทานเห็ดที่ไม่รู้จัก และไม่รับประทานเห็ดกับสุรา หากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรืออาการทางระบบประสาทให้หยุดรับประทานทันที แล้วรีบไปโรงพยาบาลถ้ามีตัวอย่างเห็ดสดให้นำไปด้วย เพื่อส่งตรวจพิสูจน์สารพิษและสายพันธุ์เห็ดพิษ” นพ.โอภาส กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12