อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

เจ้าของที่ดินหาดหัวหินชี้แจง ยันซื้อถูกต้องจ่อยื่นอุทธรณ์

"บมจ.วีรันดา รีสอร์ท" ชี้แจง ยืนยันซื้อพื้นที่หาดหัวหินจากกรมที่ดินอย่างถูกต้อง เตรียมยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด หลังเกิดข้อพิพาทรุกที่สาธารณะ พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.33 น.


จากกรณีศาลปกครองสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดิน รุกล้ำถนนชายหาดทะเลหัวหิน-เขาตะเกียบ พร้อมออกคำสั่งให้มีการรังวัดใหม่ตามคำพิพากษา และให้คืนทางสาธารณะให้เทศบาลเมืองหัวหิน ภายใน 90 วัน ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ก.ค. นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทวีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA ได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวระบุว่า จากกรณี คำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้น จังหวัดเพชรบุรี ที่ได้พิพากษาคดีที่โจทก์ได้ยื่นฟ้องกรมที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สาขาหัวหิน โดย "บมจ. วีรันดา รีสอร์ท" เป็นเพียงผู้ร้องสอด ที่ดินที่เป็นคดีพิพาทดังกล่าวเป็นพื้นที่ของโครงการโรงแรม เวอโซ หัวหิน ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และบริเวณข้างเขาตะเกียบในปัจจุบันมีสภาพเป็นถนนมีความกว้างประมาณ 5 เมตรอยู่แล้ว ตามที่ศาลได้มีคำพิพากษา "ทั้งนี้ ขนาดพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบมีขนาดประมาณ 53 ตารางวา บริษัทฯ คาดว่าขนาดรายการที่ดินที่มีกรณีพิพาทมีมูลค่าทางบัญชีไม่เกิน 5 ล้านบาท และไม่กระทบสิ่งปลูกสร้างของบริษัทฯ"
 

คดีดังกล่าวได้มีคำพิพากษาศาลปกครอง(ชั้นต้น) เท่านั้น ดังนั้น บริษัทจึงจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลปกครองต่อศาลปกครองสูงสุด ตามเวลาที่กฎหมายกำหนด และภายหลังหากคำพิพากษาปกครองสูงสุด เป็นเหตุให้บริษัทฯ ไม่ได้รับความเป็นธรรม บริษัทฯ จะพิจารณาดำเนินการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการวินิจฉัยชี้ขาดอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล เนื่องจากประเด็นข้อพิพาทเกี่ยวกับที่ดินนี้ ได้เคยมีการวินิจฉัย และมีคำพิพากษาศาลฎีกาถึงที่สุดว่าการออกโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นการออกโดยชอบด้วยกฎหมาย

บริษัทฯ ขอเรียนว่า "โฉนดที่ดินแปลงพิพาทได้ถูกออกเมื่อปี พ.ศ. 2522 ตามสภาพความเป็นจริงในขณะนั้น และบริษัทฯ ได้ทำการซื้อที่ดินดังกล่าวต่อมาเมื่อปลายปี พ.ศ. 2558" โดยได้ทำการรังวัดสอบเขตที่ดินกับกรมที่ดินโดยรอบคอบแล้ว ปรากฎว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปที่ดินและเนื้อที่ดิน และภายหลังจากซื้อที่ดินดังกล่าวมาแล้ว บริษัทฯ ก็ทำการรังวัดสอบเขตอีกหลายคราว ซึ่งรูปที่ดินและเนื้อที่ดินก็ยังคงเดิม และบริษัทฯ ได้ก่อสร้างภายในโฉนดที่ได้มาอย่างถูกต้องและดำเนินการอย่างสุจริต ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว ทางบริษัทฯ ได้ส่งข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 ก.ค. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-ศาลสั่งรังวัดที่ดินรุกหาดหัวหิน คืนทางสาธารณะใน90วัน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    37%

บอกต่อ : 19