อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564

'เสรีรวมไทย'กวักมือเรียก!คนร้องคดีทายาทกระทิงแดง

“เสรีรวมไทย”กวักมือเรียก ชี้หากมีคนร้องคดีทายาทกระทิงแดง ต่อกมธ.ป.ป.ช. พร้อมเรียกอัยการสูงสุดแจงทันที ด้าน“ธนาธร”ระบุประเทศไทยน่าอยู่สำหรับVIP แต่ไม่มีความเป็นธรรมสำหรับคนจน เสาร์ที่ 25 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.11 น.


เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่โรงแรมรอยัล ริเวอร์ กรุงเทพฯ พรรคเสรีรวมไทย จัดการประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1/2563 ทั้งนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ว่า ต้องดูข้อเท็จจริงในสำนวนสอบสวนของอัยการสูงสุดก่อน ซึ่งตนยังไม่เห็นรายละเอียด  แต่ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรรมาธิการป.ป.ช.นั้นมีอำนาจสามารถเรียกเอกสารหรืออัยการสูงสุดมาสอบถามหรือให้ข้อมูลได้ เพื่อไม่ให้เกิดความคลางแคลงใจ แต่ขอให้มีผู้มายื่นเรื่องร้องต่อกรรมาธิการฯ ก่อนจึงจะมีอำนาจดำเนินการ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ถูกมองว่า ไม่ปกป้องตำรวจที่เสียชีวิต เพราะไม่คัดค้านคำสั่งอัยการที่สั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าว พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ประเทศ ไทยใครมีอำนาจ ใครมีเงิน หลายคดีเห็นกันอยู่ ใช้เงิน ใช้อำนาจปิดปาก กระทิงแดงรวยอันดับที่เท่าไหร่ของโลก ของเอเชีย เรื่องนี้อยู่ที่ผู้รับผิดชอบว่าจะมีคุณธรรมมากน้อยแค่ไหน

ด้าน นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการฯ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง เช่น อาจเชิญผู้เกี่ยวข้อง อาทิ อัยการสูงสุด มาสอบถามข้อเท็จจริง เพราะเรื่องดังกล่าวมีผลกระทบค่อนข้างแรงในความรู้สึกของประชาชน ทำให้เกิดเรื่องความเหลื่อมล้ำ สองมาตรฐาน ประชาชนรู้สึกว่ามีการดำเนินการในมาตรฐานที่แตกต่างกัน แต่ขณะนี้กรรมาธิการฯ ยังไม่ได้ข้อมูลจากอัยการสูงสุด ต้องรอข้อเท็จจริงก่อน ทั้งนี้ กรรมาธิการฯ จะรีบหารือกันเพื่อหาทางตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ไลฟ์สดจากจ.พิษณุโลก จัดรายการ “ก้าวหน้า Talk : คุณถาม เราตอบ” เป็นตอนที่สอง โดยนายธนาธร กล่าวตอบคำถามที่ประชาชนทางบ้านส่งเข้ามาผ่านช่องคอมเมนต์ ถึงกรณีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่า กรณีนี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจน ว่าประเทศไทยเป็นที่ที่น่าอยู่มากสำหรับ VIP หรือคนรวยและคนมีอำนาจ แต่สำหรับคนธรรมดา คนที่หาเช้ากินค่ำ ประเทศนี้ไม่มีความเป็นธรรมสำหรับพวกเขา นี่คือสองมาตรฐานในกระบวนการยุติธรรมที่ชัดเจน

“นั่นคือสิ่งที่น่ากลัว เมื่อเราเอาความยุติธรรมมาถือฝักฝ่ายทางการเมือง มาทำให้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง อภิสิทธิ์ชนในสังคมไทยไม่ต้องรับผิดรับชอบกับการกระทำของพวกเขา แล้วปล่อยให้คนเล็กคนน้อยติดคุกติดตาราง อันนี้น่ากลัวมาก ก็หวังว่ากรณีนี้จะเป็นกรณีที่พิสูจน์ความจริงใจของรัฐบาลชุดนี้ ว่ารัฐบาลชุดนี้จะเอาจริงเอาจังกับการหาคนผิดมาลงโทษจริงหรือไม่” นายธนาธรกล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 23