อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

เตือนเล่นน้ำระวังแมงกะพรุน หลังชาวประมงถูกพิษดับ

ทช.ชี้ระยองพบได้ทั้งแมงกะพรุนกล่องและแมงกะพรุนไฟ ยังระบุไม่ได้ชาวประมงดับจากชนิดใดต้องให้แพทย์วินิจฉัย เตือนระมัดระวังกิจกรรมทางน้ำ หากโดนพิษแมงกะพรุนใช้น้ำส้มสายชูราดทันที อาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2563 เวลา 20.35 น.

 
เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวถึง กรณีชาวประมงจ.ระยองถูกพิษแมงกะพรุนไฟ เป็นแผลไหม้พุพองทั่วตัว โดยแพทย์ระบุเสียชีวิตเพราะถูกพิษแมงกะพรุน ว่า ได้สอบถามไปยังสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง ตรวจสอบจากภาพ เบื้องต้นเรายังยืนยันไม่ได้ว่าการเสียชีวิตเกิดจากแมงกะพรุนชนิดใด แต่คาดว่าเกิดจากแมงกะพรุนแน่นอน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพิษของแมงกะพรุน  นายโสภณ กล่าวว่า โดยทั่วไปผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจาก แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) ซึ่งเป็นแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรงถึงชีวิต บริเวณที่สัมผัสแมงกะพรุนกล่อง จะมีรอยแผลเป็นเส้น ๆ ไขว้กันไปมาเป็นรอยไหม้ อาจมีรอยนูนขีดขวางทำให้ปวดมากบริเวณที่สัมผัส อาจหมดสติตัวเขียวและหัวใจหยุดเต้นได้ หรือ มีรอยแผลเป็นเส้นนูนแดง มีอาการปวดบริเวณแผล เจ็บหน้าอก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก เหงื่อแตกภายใน 5-40 นาที

ทั้งนี้แมงกะพรุนกล่องลักษณะทั่วไป ลำตัวใส รูปร่างเป็นกล่องสี่เหลี่ยมมีหนวดยื่นจากแต่ละมุมของร่มหนวด อาจจะมีการแตกแขนง เมื่อสัมผัสถูกแมงกะพรุนมีพิษ พิษของแมงกะพรุนจะเข้าสู่ผิวหนังทันที ซึ่งความรุนแรงของพิษที่ได้รับนั้น จะขึ้นอยู่กับชนิดของแมงกะพรุนกล่องและปริมาณพิษที่ได้รับ โดยชนิดที่มีหนวดหลายเส้นจะมีพิษรุนแรงทำให้เสียชีวิตได้ 

อธิบดี ทช. กล่าวอีกว่า ส่วนแมงกะพรุนไฟ (Sea nettles) โดยทั่วไปจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายร่ม ลำตัวประกอบด้วยวุ้นเป็นส่วนใหญ่ ล่องลอยไปตาม กระแสน้ำและแรงคลื่นลม ทุกส่วนของแมงกะพรุนไฟมีเข็มพิษยกเว้นผิวร่มด้านบน เมื่อร่างกายสัมผัสกับแมงกะพรุนไฟ พิษจะ เข้าสู่ผิวหนังทันที ลักษณะอาการบริเวณผิวหนังที่โดนสัมผัสจะเป็นผื่นหรือปื้นแดง ปวดแสบปวดร้อน 

ทั้งนี้แมงกะพรุนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเล แต่มีบางชนิดที่อยู่ในน้ำจืด มักพบในทะเลเขตร้อนหรืออบอุ่น สามารถพบได้ตั้งแต่ บริเวณผิวน้ำจนถึงทะเลลึก พิษของแมงกะพรุนจะกระจายอยู่ทั่วไปในทุกส่วนของแมงกะพรุน แต่จะมีมากที่สุดบริเวณส่วนหนวด (tentacle) จากการสำรวจแมงกะพรุนพิษโดย ทช. ในพื้นที่จ.ระยอง สามารถพบแมงกะพรุนกล่องและกะพรุนไฟ ได้ตลอดทั้งปี ดังนั้นผู้ที่ไปเล่นน้ำทะเลและทำกิจกรรมทางน้ำควรระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับวิธีปฐมพยาบาล ผู้ช่วยเหลือต้องแน่ใจว่าตัวเองปลอดภัยจากแมงกะพรุน จากนั้นให้รีบนำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำหรือไปยังบริเวณที่ปลอดภัยทันที โดยให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อกันไม่ให้พิษจากแมงกะพรุนกระจายเข้าสู่ร่างกาย ห้ามขัดถูบริเวณที่ถูกพิษแมงกะพรุนเด็ดขาด ให้รีบน้ำส้มสายชูมาราดบริเวณที่ถูกพิษให้ทั่วถึงอย่างต่อเนื่องนานอย่างน้อย 30 วินาที (ห้ามราดด้วยน้ำจืด)

รวมทั้งเรียกให้คนช่วยเหลือ หรือเรียกรถพยาบาล และควรอยู่กับผู้บาดเจ็บตลอดเวลาเพราะผู้บาดเจ็บอาจหมดสติได้ภายในไม่กี่นาที หากผู้บาดเจ็บ หมดสติไม่หายใจ หรือไม่มีชีพจรให้รีบทำการปั๊มหัวใจโดยกดหน้าอกบริเวณเหนือลิ้นปี่เล็กน้อย เปิดทางเดินหายใจโดยการเชยคางขึ้นจนกว่ารถพยาบาลจะมาถึง หรืออาการดีขึ้น และรีบน้ำส่งโรงพยาบาลทันที
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14