อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'ตู่'ชี้ม็อบอาชีวะหลังฉากมโหฬาร แนะนศ.-ตร.ระวังความปลอดภัย

“จตุพร”ชี้ม็อบอาชีวะไม่ใช่แค่ตาเห็น หลังฉากมโหฬาร แนะนศ.ควรยกระดับขั้นสูงสุดร่วมมือ ตร.ตั้งจุดตรวจระวังความปลอดภัย สกัดเผชิญหน้า จี้นายกฯรับข้อเรียกร้องแก้ รธน. แล้วยุบสภาจบสวยงาม ศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.00 น.


เมื่อ 31 ก.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ PEACETALK  ตอนหนึ่งว่า จากนี้ไปต้องติดตามการเมืองอย่างใกล้ชิด อะไรก็เกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ที่เปราะบางทุกด้าน ปรากฏการณ์ของคนหนุ่มสาวที่บานสะพรั่งทุกแห่งหนนอกจากนี้ การปรากฏตัวของกลุ่มอาชีวะเพื่อชาติ ไม่ได้มากเหมือนขบวนการนิสิต นักศึกษา แต่อย่ามองเท่าที่ตาเห็น เพราะปรากฏการณ์เช่นนี้ ไม่ธรรมดา   

"คนไม่กี่คนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเพียงปรากฏการณ์ แต่หลังฉากมโหฬาร ที่พูดไม่ใช่ความน่ากลัว แต่ต้องการอธิบายว่า การต่อสู้แม้วางแผนไว้ดี ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถทัดทานกับอำนาจที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี เพราะเราทำได้อย่างมากเต็มที่คือการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่การต่อสู้ทางการทหาร การอยู่กลางแจ้งเป็นการต่อสู้ทางการเมือง เมื่อถูกปฏิบัติการทางการทหาร คนต่อสู้ทางการเมืองมือเปล่า ไม่มีทางต่อสู้กันได้"นายจตุพร กล่าว  

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ตนเข้าใจดีว่า วันนี้เป็นวันของคนหนุ่มสาว และตนมองปรากฏการณ์อย่างเข้าใจ มีความปรารถนาดีไม่มีความคิดเป็นอย่างอื่น สิ่งที่ตนพูดนั้น ต้องการเตือนให้ระวังในขั้นสูงสุด และดีที่สุดคือการร่วมทำงานกับตำรวจ เพราะสิ่งสำคัญคือการทำงานร่วมกันในเรื่องการตั้งจุดตรวจตราความปลอดภัย อย่างน้อยเป็นเกราะป้องกัน และสถานการณ์จากนี้ไปจะพัฒนาขึ้น เกิดกระทบกันเมื่อไร ถึงขั้นต้องประกาศใช้ภาวะฉุกเฉิน หรือกฎอัยการศึกได้ตลอดเวลา จึงหวังกันว่า ดอกไม้ที่บานในคราวนี้จะจบลงด้วยความยิ่งใหญ่ แต่เรื่องนี้จะจบลงได้ทุกอย่างอยู่ที่ผู้นำรัฐบาลยื่นมือมารับข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ ยิ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภา  

นายจตุพร กล่าวว่า  ตนเสนอให้ยื่นแก้ไข ม. 256 มาตราเดียวเพื่อเปิดประตูให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยให้เลือก ส.ส.ร. คืนอำนาจกลับสู่ประชาชน และข้อเรียกร้องของนักศึกษา ก็เป็นนโยบายของรัฐบาล แต่รัฐบาลไม่มีท่าทีชัดเจน หากยื่นมือไปรับข้อเสนอแก้ รธน. แล้วประกาศไทม์ไลน์ชัดเจน จากนั้นยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนทุกอย่างจบลงด้วยชัยชนะของทุกฝ่าย ส่วนการคุกคามประชาชนนั้น ตนเห็นว่า ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะขาดความชอบธรรม ความจริงข้อเรียกร้องของนักศึกษาไม่เกินความพอดี เป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ แก้ รธน.ก็เป็นนโยบายรัฐบาล  อีกอย่างกรรมาธิการเพื่อศึกษาแก้ไข รธน.ควรยุติได้แล้ว เพราะทุกฝ่ายรู้ว่าปัญหาคืออะไร แล้วนำปัญหาไปให้ประชาชนตัดสิน   

"หมายความว่า แก้ ม.256 ตั้ง ส.ส.ร. เหมือน รธน. 40 และ 50 แล้วประกาศขั้นตอนเลือก ส.ส.ร.กี่วัน ยกร่างกี่วัน ฟังความคิดเห็นกี่วัน ทำประชามติกี่วัน ทุกอย่างวางไทม์ไลน์ชัดเจน แล้วยุบสภา ทางตันก็ไม่เกิดขึ้น เลือดก็ไม่นองท้องช้าง"นายจตุพร กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    52%
  • ไม่เห็นด้วย
    48%

ความคิดเห็น