อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

กก.สางคดี'บอส'แนะชันสูตร ศพ'จารุชาติ'อย่างละเอียด

"บวรศักดิ์ อุวรรณโณ" แนะพนักงานสอบสวน ชันสูตรศพ "จารุชาติ" พยานปากสำคัญ คดี "บอส วรยุทธ" อย่างละเอียด เหตุสังคมยังเคลือบแคลงสงสัย ชี้ ที่ผ่านมาไม่เพียงไม่ยุติธรรม ยังกระทบสร้างความเสียหายกับประเทศ เหตุสื่อต่างประเทศสนใจ เสาร์ที่ 1 สิงหาคม 2563 เวลา 21.15 น.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มีนายวิชา มหาคุณ อดีตกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นประธาน กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของนายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญ คดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ซึ่งญาติจะฌาปนกิจศพวันที่ 2 ส.ค.นี้ ว่า การเสียชีวิตของนายจารุชาติ เป็นการเสียชีวิตผิดธรรมชาติ และสังคมเคลือบแคลงสงสัยเป็นอย่างมาก 
    
นายบวรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า จึงเห็นว่า พนักงานสอบสวน ควรชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดว่ามาจากอะไร ซึ่งจะส่งผลให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีนี้ เกิดความชัดเจนอย่างรอบด้าน และเห็นว่าหากไม่มีการชันสูตรพลิกศพ อาจเป็นการไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมาย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในคดีของนายวรยุทธ ไม่เพียงแต่จะเกิดความไม่ยุติธรรมในเฉพาะคดีนี้ แต่ยังส่งผลกระทบ และเกิดความเสียหายกับประเทศ เนื่องจากสื่อต่างประเทศให้ความสนใจ ดังนั้นหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการทุกขั้นตอนให้เกิดความชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยในหมู่ประชาชน

แหล่งจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีบุคคลหลายคนพยายามติดต่อผู้ใหญ่ในทำเนียบรัฐบาล ให้ประสานงานไปถึงพนักงานสอบสวนคดีนี้ เพื่อขอให้มีการอายัดศพนายจารุชาติ จนกว่าจะมีการชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอนตามกฎหมายให้เกิดความชัดเจนมากที่สุดต่อไป 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น