อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"วราวุธ"นำทีมขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์-คนแพร่ปมรื้อบ้านบอมเบย์เบอร์มา

“วราวุธ”ระบุรับฟังความเห็นแบบบ้านบอมเบย์เบอร์มาจบภายใน 30 ก.ย. ขอเวลาฟื้นฟูแล้วเสร็จภายในก.ย.-ต.ค.ปี 64 อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 14.51 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ จ.แพร่ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานพิธีถวายเครื่องบัตรพลีบูชาเทวดาอารักษ์ประจำเมืองแพร่ เทวดาอารักษ์ประจำสวนรุกขชาติเชตวัน พิธีขอขมาบอกกล่าวเทวดาแบบโบราณล้านนาเมืองแพร่ และพิธีทำบุญอุทิศแด่ดวงวิญญาณผู้มีอุปการคุณต่อสถานที่ในบริเวณสวนรุกขชาติเชตวัน พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจ.แพร่ นางศิริวรรณ ปราศจากศัตรู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และคณะผู้บริหารในสังกัดกระทรวงทรัพยากรฯ ภาคีเครือข่ายรักษ์เมืองเก่าแพร่ ภาคประชาสังคม และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมพิธี ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้าโดยสำหรับวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นการขอขมาบอกกล่าวเทวดาแบบโบราณล้านนาเมืองแพร่ และพิธีทำบุญอุทิศแด่ดวงวิญญาณผู้มีอุปการคุณต่อสถานที่ในบริเวณสวนรุกขชาติเชตวัน เชื่อว่าเป็นการบอกกล่าวเจ้าที่ เทวดาอารักษ์ ผีบ้านผีเรือน ตามพิธีโบราณล้านนา คือเมื่อได้ทำการรื้อถอน หรือสร้างอาคาร บ้านเรือน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่พื้นที่นั้น เพราะหากมีการรื้อถอนโดยไม่ได้บอกกล่าว อาจทำให้ “ขึด”หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะอยู่ไม่เป็นสุข เกิดเจ็บป่วยไข้หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้

โดยนายวราวุธ กล่าวว่า ตนมาในวันนี้เป็นการนำข้าราชการชาวกระทรวงทรัพยากรฯ มากล่าวคำขอขมาและขอโทษชาวแพร่ต่อหน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ สถานที่แห่งนี้ แต่การขอโทษอย่างเดียวคงไม่พอ ในเรื่องทางราชการต้องมีการสอบสวนตามขั้นตอนต่อไป หากเกิดความผิดพลาดจริงต้องมีผู้รับผิดชอบ จากนี้ทุกคนจะเดินไปร่วมกันเพื่อหาแนวทางฟื้นฟูทั้งโครงสร้างอาคารและจิตวิญญาณของชาวแพร่ เรื่องนี้เป็นบทเรียนของข้าราชการทุกส่วนที่ก่อนจะทำอะไรต้องฟังความเห็นประชาชนก่อนนายวราวุธ กล่าวว่า การทำงานหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมการที่มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและภาคประชาชนขึ้นมาทำงานร่วมกันว่ารูปแบบที่ควรจะเป็นควรเป็นอย่างไร โดยมีรูปแบบ 3 รูปแบบที่ต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์และได้ข้อสรุปภายในวันที่ 30 ก.ย. นี้ โดยใช้งบประมาณดำเนินการประมาณ 8 ล้านบาท และคาดว่าจะแล้วเสร็ตภายใน ก.ย.หรือต.ค. 2564ทั้งนี้ได้มอบหมายให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ สำรวจอาคารเก่าทั้งหมดในความรับผิดชอบของกระทรวงฯ เพื่อดูว่าจำเป็นต้องปรับปรุงซ่อมแซมอย่างไรต่อไป โดยเรื่องงบประมาณไม่ใช่ปัญหารายงานข่าวแจ้งว่า ทางจังหวัดได้แจ้งต่อนายวราวุธว่า ภายหลังเกิดกรณีการรื้อถอนบ้านบอมเบย์เบอร์มาจนเป็นประเด็นขึ้น ได้มีการสืบค้นประวัติความเป็นมาของบ้านดังกล่าวอย่างละเอียดร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 แพร่ โดยตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศพบว่าตัวอาคารสำนักงานบอมเบย์เบอร์มาที่แท้จริงถูกแม่น้ำยมกัดเซาะเสียหายไปนานแล้ว ส่วนอาคารศูนย์เรียนรู้การป่าไม้ ที่เพิ่งถูกรื้อถอนเพื่อปรับปรุงเป็นอาคารที่สร้างขึ้นในยุคเดียวกันและใช้ในการตีตราไม้

ทั้งนี้เดิมกรมป่าไม้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ซื้อที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง มีเนื้อที่ 48-1-87 ไร่ และอาคาร 2 หลัง เพื่อเป็นที่สำหรับใช้ในราชการกรมป่าไม้ (ที่ตั้งที่ทำการป่าไม้เขต ป่าไม้จังหวัด) เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2505 เป็นอาคารลำดับที่ 1 (พร.103) ขนาด 900 ตร.ม. ลักษณะเป็นเรือนทรงปั้นหยาไม้ 2 ชั้น เสาไม้สัก  ฝาไม้สัก พื้นชั้นล่างคอนกรีต-ชั้นบนไม้สัก หลังคามุงกระเบื้องไม้สัก การได้มาด้วยเงินงบประมาณ 562,500 บาท การใช้ประโยชน์เป็นที่พักและที่ทำการป่าไม้ (หนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง ฉบับที่ 947/2505) ปัจจุบันคงเหลือเนื้อที่ประมาณ 35 ไร่ เนื่องจากบางส่วนถูกแม่น้ำยมกัดเซาะพังลงไปในแม่น้ำ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 10