อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

"บิ๊กตู่"สั่งระดมกำลังช่วยปชช.ถูกน้ำท่วมที่จ.เลย

“นายกฯ” สั่งทุกหน่วย ลงพื้นที่เลย เร่งช่วยเหลือปชช. เหตุน้ำป่าไหลท่วมบ้านเรือน กำชับเร่งอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย "อนุทิน" สั่งทุกรพ. อีสาน พร้อมรับมือน้ำท่วม ด้านปลัดสธ. ยังไม่ได้รับรายงานมีรพ.ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 17.16 น.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีความเป็นห่วงถึงสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อ.เมือง อ.เชียงคาน และอ.ปากชม จ.เลย โดยได้สั่งการไปยังผวจ.เลย หน่วยทหารในพื้นที่ และเจ้าหน้่าที่ที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จังหวัด ประกอบด้วย อ.เมือง ต.น้ำสวย รวม 7 หมู่บ้าน อ.เชียงคาน จำนวน 2 ตำบล ได้แก่ ต.เขาแก้ว รวม 2 หมู่บ้าน และ ต.ธาตุ รวม 9 หมู่บ้าน และ อ.ปากชมจำนวน 3 ตำบล ได้แก่ ต.เชียงกลม ต.ห้วยบ่อซืน และต.ชมเจริญ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชนเมื่อคืนที่ผ่านมา

น.ส.ไตรศุลี กล่าวต่อว่า นายกฯ กำชับให้ช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเบื้องต้น รวมทั้งให้เร่งสำรวจความเสียหาย อย่าปล่อยให้ชาวบ้านเดือดร้อน เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนสัตว์เลี้ยงพร้อมกับให้เคลื่อนย้ายชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย จัดหาอาหาร น้ำดื่ม น้ำใช้ให้กับชาวบ้านอย่างพอเพียง ขอให้ปฎิบัติงานด้วยความระมัดระวังคำนึงถึงความปลอดภัยชีวิตเป็นสำคัญ และย้ำเตือนให้ชาวบ้านติดตามข่าวสารรวมถึงการแจ้งเตือนจากส่วนราชการอย่างใกล้ชิดด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงเรื่องเดียวกันนี้วว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เร่งประสานผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ทุกพื้นที่ ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำป่า และ ผลกระทบจากพายุ จังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงให้เร่งเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ และเวชภัณฑ์ยาไปอยู่ในที่สูงหรือปลอดจากน้ำ เบื้องต้นพบว่ามี 58 จังหวัดในพื้นที่เสี่ยง จึงให้มีการรายงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้รพ.ศูนย์ เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือ ประชาชน หากเจ็บป่วย

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานมีสถานพยาบาลได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม แต่ให้สำนักงานสาธารณสุขฉุกเฉิน (สธฉ.) เร่งให้ความช่วยเหลือประสาน เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงออกจากพื้นที่น้ำท่วม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16