อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ตั้งเครือข่ายสังเกตการณ์เลือกตั้ง ดีเดย์!เมืองปากน้ำ

กมธ.พัฒนาการเมืองฯ จัดตั้งเครือข่ายสังเกตการณ์เลือกตั้ง ดีเดย์เลือกตั้งซ่อมเมืองปากน้ำ หวังเลือกตั้งโปร่งใส - ตรวจสอบกกต.ได้  อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 11.31 น.


เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน  แถลงถึงการจัดตั้งโครงการเครือข่ายสังเกตการณ์เลือกตั้ง ซึ่งมีรูปแบบเป็นแพลตฟอร์มต่อยอดจากเว็บไซต์โหวต 62 โดยได้เพิ่มหมวด Parallel vote tabulation (พีวีที) เข้ามาด้วย ซึ่งรูปแบบดังกล่าวมีการใช้กว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ ตั้งแต่การเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 เราต่างมีประสบการณ์ที่ไม่ดีจากการเลือกตั้งโดยใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งต่างชาติมองว่าการเลือกตั้งของไทยเป็นประชาธิปไตยที่มีการชี้นำ คาดการณ์ผลล่วงหน้าได้ ขาดมาตรฐาน ซึ่งต้องแก้ไขจากต้นเหตุคือรัฐธรรมนูญ เรากังวลเรื่องนี้เพราะไม่ว่าเราจะเต็มใจหรือไม่ เรายังต้องเลือกตั้งโดยใช้รัฐธรรมนูญ 2560 อีกหลายครั้ง ถ้าเราปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปคงไม่สามารถทำให้การเมืองไทยพัฒนาขึ้นได้

ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ภาคประชาชนมีความรู้ และมีพลัง โดยการจัดตั้งเครือข่าสังเกตการณ์เลือกตั้งขึ้น ซึ่งจะเริ่มต้นใช้ในการเลือกตั้งซ่อมเขต 5 จ.สมุทรปราการ ที่กำลังจะเกิดขึ้นก่อน โดยวันที่ 8 ส.ค.จะเป็นวันแรกที่มีการอบรม จากนั้น วันที่ 9 ส.ค. อาสาสมัครจะลงพื้นที่ในการตรวจสอบการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อเป็นโครงการนี้จะสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการเข้ามามีบทบาทตรวจสอบการเลือกตั้งให้มีความโปร่งใส และตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วย อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่สนใจสามารถสมัครได้ทางเพจของกมธ.พัฒนาการเมืองฯ หรือเพจพีวีทีไทยแลนด์ โดยหวังว่าหากทำที่สมุทรปราการสำเร็จ ก็จะทำให้โครงการนี้เกิดการอบรมไปทั่วประเทศ และสามารถนำไปใช้กับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 8