อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ร้องนายกฯระงับแต่งตั้งผบ.ตร. สอบ'บิ๊กแป๊ะ'ปมสำรองราชการ'วิระชัย'

พร้อมตั้งกก.สอบ"บิ๊กแป๊ะ"ปมสั่งสำรองราชการ"วิระชัย"ชี้มีพิรุธ ซัดปล่อยให้มีบ่อนกลางเมือง ควรสำรองราชการ"ผบ.ตร.-ผบช.น."ด้วยหรือไม่ พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 12.34 น.


เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล ฝั่งก.พ. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อขอให้สั่งการให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติตามนโยบายและสั่งการให้ระงับหรือ ชะลอการพิจารณาแต่งตั้งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติคนใหม่

นื่องจากพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้มีคำสั่งให้พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา อดีตรองผบ.ตร. ไปสำรองราชการ เนื่องจากกระทำผิดวินัยร้ายแรง มีพฤติกรรมที่สร้างความเสียหายเปิดเผยความลับทางราชการ จากการเผยแพร่คลิปเสียงผบ.ตร.และรองผบ.ตร. หลังนายกรัฐมนตรีลงนามคำสั่งให้กลับไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตั้งข้อสังเกตว่าคำสั่งของ ผบ.ตร.ที่ให้พล.ต.อ.วิระชัย ไปสำรองราชการเกิดขึ้นในช่วงที่จะมีการพิจารณาแต่งตั้งผบ.ตร.คนใหม่ มีพิรุธและเป็นการสกัดการเข้าสู่ตำแหน่งผบ.ตร.คนใหม่หรือไม่ และจะเป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ เพราะยังไม่มีคำตัดสินว่ามีความผิดทางอาญา

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ดังนั้นขอให้นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งระงับหรือชะลอการแต่งตั้งผบ.ตร.ไว้ก่อน จนกว่าข้อกล่าวหาของพลตำรวจเอกวิระชัยจะได้ข้อยุติ เพื่อความเป็นธรรมและไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมขอให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามนโยบาย ว่ากรณีผบ.ตร.มีคำสั่งดังกล่าวเป็นการกลั่นแกล้ง หรือเลือกปฏิบัติ หรือปฏิบัติตามกฎก.ตร.หรือไม่

นอกจากนี้ยังขอให้ตั้งคณะกรรมการพิเศษตรวจสอบการปฏิบัตินโยบายของผบ.ตร.และบัญชาการตำรวจนครบาลหรือผบ.ชน. กรณีปล่อยปละละเลย ให้มีบ่อนการพนันในกลางเมืองและหลายพื้นที่ ถือเป็นการบกพร่องต่อหน้าที่หรือไม่ ถึงแม้จะมีการสั่งย้าย 5 เสือสน.ทุ่งมหาเมฆ ออกจากพื้นที่ และเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และเหตุใดผบ.ตร. และผบ.ชน.จึงไม่ถูกลงโทษด้วย ซึ่งหากจะปฏิบัติตามกฎ ก.ตร. โดยเค่งครัด ก็ควรถูกคำสั่งสำรองราชการเช่นกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น