อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

"เฉลิมชัย"สั่งเด็ดขาดแก้ปัญหาเนื้อวัวปลอมระบาด

หวั่นกระทบภาพลักษณ์ประเทศ หลังจับกุมเนื้อวัวปลอมระบาดหลายจังหวัด ผงะขายในออนไลน์ปลอม 100 เปอร์เซ็นต์ เผยกรรมวิธีทำปลอมสุดเนียนไม่สังเกตไม่รู้เลย ใช้เนื้อหมูแก่ราคาถูก ๆสีคล้ำมีลายไขมันหมักเลือดวัว ขนาดเด็กนักเรียนมุสลิมในกทม. ยังเจออาหารจากเนื้อปลอมให้กิน พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 14.30 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาล เปิดเผยความคืบหน้ากรณีสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิม ได้เข้าร้องเรียนปัญหาเนื้อวัวปลอม ระบาดในต่างจังหวัด และกทม. ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯสั่งการให้แก้ไขเร่งด่วนฉับพลัน ร่วมกับ10หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้รับรายงานช่วงที่ผ่านมาหน่วยงานได้เข้าจับกุมผู้กระทำผิดหลาย10 ราย พบว่าใช้เนื้อสุกรหมักเลือดวัว แปรรูปมาจำหน่าย เป็นเนื้อวัว ในหลายจังหวัด และที่น่าตกใจมากยังพบว่านำไปปรุงอาหารให้เด็กนักเรียนรับประทานซึ่งเป็นในโรงเรียนมุสลิมในกรุงเทพ
 
“ จับกุมผู้กระทำผิดเกือบ10 รายโดยเฉพาะในกทม. มีทั้งผู้ค้าแผงลอย แผงเร่ รถพุ่มพวง และค้าออนไลน์ จากส่งตรวจ42ตัวอย่าง 70%เป็นเนื้อปลอม ใช้เนื้อสุกรหมักเลือดวัว ส่วนค้าออนไลน์ปลอม100% เรื่องนี้กระทบผู้บริโภค และการส่งออก ตลาดฮาลาลมุสลิมทั่วโลก กระทบการท่องเที่ยว การแพทย์ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง หากเราไม่แก้ไขอย่างเอาจริงเอาจัง จะกระทบอย่างมากกับความน่าเชื่อถือ”นายอลงกรณ์ กล่าว
 
ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯ กล่าวว่า ได้เร่งดำเนินการ 5 มาตรการ ให้หน่วยงานลงทำความเข้าใจให้ข้อมูลที่รวดเร็วกับผู้บริโภคระมัดระวังการเลือกซื้อ ให้ช่วยกันสอดส่อง รถเร่ รถพุ่มพวง แผงลอย และขายในออนไลน์ ใช้มาตรการปราบปารมอย่างเด็ดขาดลงโทษรุนแรงโดยบังคับใช้กฎหมาย 5 ฉบับ เช่นประมวลกฎหมายอาญา พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ร.บ.ควบคุมโรคระบาดสัตว์ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายและพ.ร.บ.อาหารและยา เป็นต้น  เพื่อให้สามารถบังคับใช้ไปถึงผู้กระทำผิดในระบบคอมพิวเตอร์ค้าออนไลน์ด้วย ซึ่งแค่กฎหมายฉบับเดียวก็มีโทษทั้งจำคุก 6 เดือน ถึง 20 ปี และปรับ 5,000 ถึง 2 แสนบาทแล้ว
 
นายอลงกรณ์ กล่าวว่า การบังคับใช้กฎหมาย 5 ฉบับ จำเป็นอย่างยิ่งจัดการค้าออนไลน์เพราะพบว่า เนื้อปลอม100% ต้องสืบสวนให้ไปถึงแหล่งที่มาเพื่อเข้าจัดการอย่างเด็ดขาด รวมทั้งสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย จะส่งเสริมตั้งแต่ต้นน้ำ ถึง ปลายน้ำ ได้มีการขึ้นทะเบียนสินค้าฮาลาล 1.5 แสนรายการ และศูนย์วิทยาศาสตร์ ม.จุฬาฯ ยินดีตรวจตัวอย่างฟรี มาตรการตรวจสอบย้อนกลับ จากโรงเชือด จนถึงผู้บริโภค 
 
ที่ปรึกษารมว.เกษตรฯสถานการณ์ขณะนี้เริ่มดีขึ้น หลังจากที่กระทรวงเกษตรฯ ร่วมมือ 10 หน่วยงาน อย่างเข้มข้น ดำเนินการต่อผู้กระทำผิด สืบสวบสอบสวนไปถึงแหล่งผลิต เช่น จ.ปราจีนบุรี และกทม. แต่ที่น่าวิตก ผลจากส่งตรวจสอบเนื้อวัวปลอม  พบปัญหาใช้หมูแก่ ราคาถูก ๆ มา มาชำแหละ เอาเนื้อค่อนข้างคล่ำ มีเส้นไขมัน ลายในตัวเนื้อ หมักด้วยเลือดวัว หากดูทางกายภาพ ไม่สังเกตจะไม่รู้เลยว่าเป็นเนื้อปลอม
 
“ต้องเตือนให้ระมัดระวัง คนมุสลิม ยังแยกไม่ออก เพราะซื้อจากแผงเนื้อวัว ล่อใจด้วยราคาถูก 120 -160 บาทต่อกก.จากราคาเนื้อวัวจริง 250 บาทต่อกก. ผู้ซื้อท่านใดถ้าพบสงสัย ให้โทรแจ้ง 1135  ปก.บคบ. หรือ แจ้งแอพ ของ กรมปศุสัตว์ ดีแอลดี 4.0 เมื่อได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะลงทันที รายงานถึงอธิบดีกรมปศุสัตว์ ตลอด 24 ชม. ดำเนินการอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องน่ากังวลมาก กระทบภาพลักษณ์ประเทศไทย เราจึงดำเนินการเฉียบขาดทันที”นายอลงกรณ์ กล่าว
 
สำหรับ 10 หน่วยงาน คือ กรมปศุสัตว์ สำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานอาหารและยา กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค กรมสอบสวนคดีพิเศษ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.คบ) สถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมการค้าธุรกิจไทยมุสลิมและคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าเกษตรมาตรฐานฮาลาลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11