อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

ฝ่ายค้านรอได้ไม่เกิน 15 ส.ค.หลังวิปรบ.ขอให้ชะลอญัตติแก้รธน.

“สุทิน” ระบุฝ่ายค้านชะลอยื่นแก้รธน.เหตุ วิปรบ. ขอให้ยื่นในเวลาไล่เลี่ยกัน ชี้จะรอไม่เกินวันที่ 15 ส.ค. พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 18.20 น.

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยถึงการยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายค้าน ว่า เดิมจะยื่นญัตติวันที่ 5 ส.ค. แต่เมื่อเราประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านมีการปรับปรุงในสาระสำคัญ เช่นนอกจากการแม้มาตรา 256 และปรับปรุงคุณสมบัติของ ส.ส.ร. ให้อายุต่ำกว่า 25 ปี  ซึ่งอาจจะกำหนดให้เป็นผู้ที่มีอายุ 18 หรือ 20 ปี เพื่อให้สอดคล้องกับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รวมถึงเป็นการเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่

อีกทั้งวันนี้เราได้รับการประสานจาก นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ที่ระบุว่าได้ปรึกษากับพรรคร่วมรัฐบาล และส.ว. เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญและพร้อมให้ความร่วมมือ โดยขอให้ชะลอการยื่นออกไปก่อน ขอให้ยื่นแก้ไขในเวลาไล่เลี่ยกัน เพราะเขารอผลการศึกษาของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาและหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งเราบอกไปว่าถ้าร่วมมือกันก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะหากไม่ร่วมมือกันก็ไม่จบ ดังนั้นเราจะรอแต่ว่าไม่เกินวันที่ 15 ส.ค. หากเขาตอบตกลงอย่างไรก็จะประชุมพรรคร่วมกันอีกครั้ง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%