อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

จับตา'บิ๊กตู่'นำครม.ใหม่ถวายสัตย์ฯ ครบตามรธน.หรือไม่

“ปิยบุตร” จับตา”บิ๊กตู่” นำคณะรัฐมนตรีใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณ ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 10.19 น.


เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า จับตาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ จะไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญเหมือนปีก่อนหรือไม่ วันนี้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่ 6 คน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 กำหนดให้ก่อนเข้ารับหน้าที่ รัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ว่า

“ข้าพระพุทธเจ้า (ชื่อผู้ปฏิญาณ) ขอถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ข้าพระพุทธเจ้าจะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ และจะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ”

นายปิยบุตร ระบุอีกว่า เมื่อปีที่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามที่มาตรา 161 กำหนด โดยขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” ไป ผมได้เปิดประเด็นดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร และนำไปแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ต่อมาพรรคร่วมฝ่ายค้านเข้าชื่อกันเสนอญัตติอภิปรายโดยไม่มีการลงมติ เพื่อนำประเด็นปัญหาการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญไปอภิปรายกัน

นายปิยบุตร ระบุต่ออีกว่า มาปีนี้ เมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรี มีรัฐมนตรีใหม่อีก 6 คน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องนำรัฐมนตรีเข้าเฝ้าเพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ จึงเป็นที่น่าจับตาว่านายกรัฐมนตรีจะนำรัฐมนตรีถวายสัตย์ฯ ครบถ้วนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ ครั้งนี้จะขาดคำว่า “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” อีกหรือไม่คงต้องรอดูจากข่าวในพระราชสำนัก แต่ถ้าหากว่าไม่มีข่าว หรือ ในข่าวมีแต่ภาพ ไม่มีเสียง เราก็ไม่อาจทราบได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐมนตรีใหม่ ถวายสัตย์ปฏิญาณว่าอย่างไร” นายปิยบุตร กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 26