อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

'สมชัย'โพสต์เฟซบุ๊กชี้5ข้อ สาเหตุที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" โพสต์เฟซบุ๊กชี้ 5 ข้อ สาเหตุที่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ แนะ 5 ข้อต้องแก้ตรงไหนบ้าง และปิดท้าย 5 ข้อต้องแก้อย่างไร ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563 เวลา 18.55 น.

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร รองประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญ โพสต์เฟซบุ๊กแนะนำการแก้รัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า ทำไมต้องแก้รัฐธรรมนูญ 1. รัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นกลาง (ร่างมาเพื่อสร้างความได้เปรียบแก่พรรคการเมืองบางพรรค) 2. รัฐธรรมนูญที่ทำให้การเมืองย้อนยุค (พรรคเล็ก และงูเห่าเต็มสภา การเมืองที่ต้องใช้กล้วย) 3. รัฐธรรมนูญที่สร้างความยากลำบากในการบริหารราชการแผ่นดิน (ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศที่รัฐบาลเองยังทำตามไม่ได้) 4. รัฐธรรมนูญที่สร้างความขัดแย้งในสังคม (ประชาชนไม่ยอมรับกลไกที่ถูกออกแบบมา) 5. รัฐธรรมนูญที่ไม่เห็นหัวประชาชน (ประชาชนไม่มีสิทธิถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางเมืองและองค์กรอิสระ)

นายสมชัย ระบุอีกว่า สำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ จะต้องแก้ตรงไหนบ้างดังนี้ 1. เอาวุฒิสภา ที่คสช.แต่งตั้ง ออกไป (ไม่เอา 250 ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้ง) 2. แก้ระบบเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบ (แก้ปัญหาการคำนวณปัดเศษ)3. ทบทวนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ (อะไรไม่เข้าท่าก็ยกเลิก) 4. แก้ไขที่มา และ การถอดถอนองค์กรอิสระ (มีที่มาที่เชื่อมโยงกับประชาชน และประชาชนมีช่องทางถอดถอน)5. สร้างความชัดเจนในการกระจายอำนาจ และสิทธิทางการเมืองของประชาชน (เลิกรวมศูนย์ มีสิ่งที่ต้องดำเนินการและกำหนดการที่ชัดเจน)

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังระบุถึงเรื่องจะแก้รัฐธรรมนูญอย่างไรนั้น ประกอบด้วย 1. มีต้นเรื่องการเสนอญัตติจากทางใดทางหนึ่ง (ครม. ,ส.ส., ส.ส.+ ส.ว. หรือ ประชาชน 50,000 ชื่อ) 2. สร้างการรับรู้และฉันทามติจากประชาชน (ช่วยกันแชร์ ช่วยกันส่งเสียงดังๆ) 3. ฝ่าด่านวุฒิสภาให้ได้ (ให้รู้ว่า ตัวเองเป็นสิ่งที่ประชาชนไม่ต้องการ 4. มี สสร.เพื่อร่างใหม่ทั้งฉบับ (เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วม และเป็นของประชาชน มีความเป็นกลาง) 5. หลังประชามติ ต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งระบบ (ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ องค์กรอิสระ เริ่มต้นใหม่ ตามวิธีการได้มาตามรัฐธรรมนูญใหม่

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

บอกต่อ : 21