อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 กันยายน 2563

'วัฒนา'รับปากประกัน'เพนกวิน' แม้บางเรื่องไม่เห็นด้วย

'วัฒนา เมืองสุข' โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ ยินดีที่จะไปช่วยประกันตัวให้ 'เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์' หากถูกจับกุมตัว ชี้ไม่ได้แปลว่าต้องเห็นด้วยกับข้อเรียกร้อง แต่เพื่อให้โอกาสในการต่อสู้คดี พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 18.50 น.


เมื่อวันที่ 13 ส.ค. เฟซบุ๊ก Watana Muangsook ของนายวัฒนา เมืองสุข โพสต์ข้อความว่า เมื่อประมาณเที่ยงคืนน้องเพนกวินโทรศัพท์มาบอกผมว่ามีตำรวจมาล้อมหอพัก น้องเกรงว่าจะถูกควบคุมตัวไปในเวลากลางคืนจึงอยากให้ผมไปสังเกตการณ์ ผมให้กำลังใจและปลอบใจว่าตำรวจคงไม่กล้าทำเพราะสื่อและสังคมกำลังจับตา น้องถามว่าหากมีการจับกุมผมและคนของพรรคเพื่อไทยก็พร้อมจะไปช่วยประกันตัวหรือไม่ ผมตอบว่ายินดีเพราะการประกันตัวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ การยื่นประกันตัวไม่ได้แปลว่าผมต้องเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องแต่เพื่อให้โอกาสต่อสู้คดี

การชุมนุมและการแสดงออกเป็นเสรีภาพ แม้ข้อเรียกร้องบางเรื่องผมจะไม่เห็นด้วยแต่ก็พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อยืนยันการมีอยู่ของสิทธิและเสรีภาพดังกล่าว ส่วนข้อเรียกร้องหลักของผู้ชุมนุม ได้แก่ หยุดการข่มขู่คุกคาม ร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดย สสร. และยุบสภา เป็นข้อเรียกร้องที่ชอบตามรัฐธรรมนูญซึ่งรัฐบาลควรรับฟัง หากเห็นว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมายในระหว่างการชุมนุม เจ้าหน้าที่ของรัฐจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายแต่ไม่มีอำนาจยกกำลังไปปิดล้อม เพราะเป็นการข่มขู่คุกคามประชาชนอันเป็นพฤติกรรมของโจร

รัฐบาลควรยุติปัญหาของผู้ชุมนุมด้วยวิธีที่ทุกฝ่ายยอมรับ ด้วยการยอมให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเรียกร้องโดยวิธีตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้ง ส่วนผู้ชุมนุมก็ต้องยอมรับดุลพินิจของประชาชนเพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยทุกคน การกำหนดกติกาประเทศจึงต้องเป็นไปตามความต้องการของคนส่วนใหญ่ ไม่ใช่เป็นไปตามความต้องการของผู้ชุมุนมหรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเพราะนั่นคือเผด็จการ

พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยการตั้ง สสร. ต่อสภาผู้แทนราษฏรภายในวันที่ 17 สิงหาคม เพื่อที่จะได้มีการพิจารณาวาระแรกภายในสมัยประชุมนี้ โดยหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและ ส.ว. อันจะเป็นทางออกของสังคม ในชั้นนี้ขอเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมตามกฎหมายด้วยเมตตาธรรมและให้โอกาส พึงระลึกว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเยาวชนที่อยู่ในระหว่างการศึกษาและจะเป็นกำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคต.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    3%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%