อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

เปิดตัว 32 ส.ส.เพื่อไทย พร้อมประกันนักศึกษา

ปธ.กมธ.ปกครอง ตั้งคณะทำงานส.ส.เพื่อไทย 32 คน ติดตามดูแล “ม็อบ นศ.-ประชาชน” อย่างเป็นทางการ หวั่นถูกโยงอยู่เบื้องหลัง –เตรียมหนังสือรับรองเงินเดือนพร้อมประกันตัว นศ. ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 12.55 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.)ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การปกครอง สภาผู้แทนราษฏร  พร้อมส.ส.พรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์การชุมนุมเพื่อแสดงออกทางความคิดของนิสิต นักศึกษาแต่ละจังหวัดว่า พรรคเพื่อไทยได้มีมติให้ตัวแทนส.ส.เขตในจังหวัดนั้นๆ เข้าไปดูแลประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ทันที หากมีการชุมนุม โดยช่วยดูแลความสงบและความปลอดภัยให้การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบ โดยพรรคเพื่อไทยตระหนักถึงการชุมนุมของนักศึกษาว่าได้ขยายตัวมากขึ้น จึงได้ให้ส.ส.แต่ละพื้นที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเป็นทางการ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังแต่อย่างใด เพราะถือเป็นหน้าที่ของผู้แทนราษฎรในพื้นที่ ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ยังได้ทำหนังสือรับรองเงินเดือน ในกรณีที่หากมีนิสิตนักศึกษาถูกจับกุม พรรคเพื่อไทยพร้อมจะเข้าไปประกันตัวทันที

เมื่อถามว่า บทบาทที่จะเข้าไปประสานงานในพื้นที่มีเรื่องใดบ้าง นายสมคิด กล่าวว่า มีเรื่องการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ชุมนุม เช่น สถานที่ ห้องน้ำ หรือเปิดพื้นที่เพื่อสามารถใช้เป็นกิจกรรมชุมนุมได้ ไปจนถึงกรณีการถูกข่มขู่ คุกคาม สามารถประสานกับส.ส.เพื่อไทยในพื้นที่เพื่อช่วยดูแลให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ได้ทันที ย้ำว่าสามารถทำได้ทุกเขตที่มีส.ส.เพื่อไทยอยู่ในพื้นที่

เมื่อถามย้ำว่า กรณีนักศึกษาที่จัดชุมนุม พูดถึงเรื่องสถาบัน พรรคเพื่อไทยจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบ ใครพูดอะไรก็พูดไป เราไม่มีสิทธิไปบังคับ เพราะเราแค่เข้าไปดูแลความปลอดภัย ความเรียบร้อยและสังเกตการณ์และแจ้งข้อมูลมายังอนุกรรมาธิการการปกครองเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคเพื่อไทยได้ตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน จำนวน 32 คน โดยมีรายชื่อ ดังนี้ 1.นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี  2.นายเกรียง กัลป์ตินันท์  อดีตส.ส.อุบลราชธานี 3.น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ  ส.ส.กทม. 4.นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี 5.นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.  6.นางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ  7.นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. 8.นายวรสิทธิ์  กัลป์ตินันท์  ส.ส.อุบลราชธานี 9.นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ  ส.ส.อุบลราชธานี 10.นายรัฐกิตติ์ ผาลีพัฒน์  ส.ส.อำนาจเจริญ 11.นายประภูศักดิ์ จินตะเวช  ส.ส.อุบลราชธานี 12.นายดะนัย มะหิพันธ์ ส.ส.อำนาจเจริญ 13.นายปิยวัฒน พันธ์สายเชื้อ ส.ส.ยโสธร 14.นายบุญแก้ว สมวงศ์ ส.ส.ยโสธร 15.นายธนกร ไชยกุล ส.ส.ยโสธร

16.น.ส.ชนก จันทาทอง ส.ส.หนองคาย 17.นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย 18.นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น 19.นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู  20.นายณัฐวุฒิ กองจันทร์ดี 21.น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ 22.นายองอาจ วงษ์ประยูร  ส.ส.สระบุรี 23.นายภณณัฏฐ์ ศรีอินทร์สุทธิ์ ส.ส.นนทบุรี  24.นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.  25.นายอนุสรณ์ ปั้นทอง ส.ส.กทม. 26.น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. 27.นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา ส.ส.กทม.  28.นายจิรทัศ ไกรเดชา ส.ส.พระนครศรีอยุธยา 29.นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่  30.นายวันนิวัติ สมบูรณ์  ส.ส.ขอนแก่น 31.น.ส.กิตติ์รัญญา วาจาดี  ส.ส.อุบลราชธานี 32.น.ส.จิราพร สินธุ์ไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    32%
  • ไม่เห็นด้วย
    68%

บอกต่อ : 17