อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ไม่งั้นนองเลือด!'ธนาธร'อาสาพาเลี่ยงเอง ขอพูดคุยกับนศ.

“ธนาธร”ลั่นได้เวลาคุยข้อเสนอนักศึกษา พาสังคมเดินหน้าเลี่ยงนองเลือด ถอยคนละก้าวรูปธรรมคือแก้รัฐธรรมนูญ   ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563 เวลา 12.59 น.


เมื่อวันที่ 14 ส.ค.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของนักศึกษาในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ตอนหนึ่งว่า  การชุมนุมของนักศึกษา คือเอาเรื่องที่ทุกคนพูดกันในที่ลับ มาพูดในที่สาธารณะได้ นับว่าเป็นความกล้าหาญของพวกเขา แม้แต่ตนเองก็ยังไม่กล้าหาญเท่านักศึกษา โดยยอมรับว่าตลอดสองปีที่ผ่านมา จะพูดถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถาบันก็ต่อเมื่อถูกถามเท่านั้น 

เมื่อถามถึงข้อเสนอ 10 ข้อของนักศึกษา ที่ถูกมองว่าแหลมคมเกินไป เพราะไปเกี่ยวข้องกับสถาบัน เป็นข้อเสนอที่ผลักแนวร่วมให้ถอยห่างหรือไม่นั้น นายธนาธร กล่าวยืนยันว่าการสูญเสียแนวร่วมอาจเกิดบ้าง แต่ที่สังคมเห็นตลอดหลายวันที่ผ่านมา คือการที่นักวิชาการ ดาราศิลปินจำนวนมากออกมาแสดงจุดยืนร่วมกับนักศึกษา จึงไม่ใช่การเคลื่อนไหวที่เสียแนวร่วม แต่คือการนำความจริงที่น่ากระอักกระอ่วนใจออกมาพูดในที่สาธารณะเสียที 

“ผมอยากเรียกร้องสังคมให้พูดกันด้วยเหตุผล และมองเรื่องนี้อย่างมีวุฒิภาวะ ต้องพูดคุยกันเพื่อให้เข้าใจปัญหา การพูดคุยกันอย่างเปิดเผยไม่ใช่อาชญากรรม การพูดคุยอย่างเปิดเผยคือสิ่งที่สังคมที่มีวุฒิภาวะต้องทำ แต่เราก็ต้องยอมรับความจริงว่ามีคนที่ไม่สบายใจเวลาพูดถึงเรื่องนี้ ดังนั้นเวลาเราขอให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมเปิดใจรับฟัง นอกจากการใช้เหตุผลแล้ว เราก็ต้องบอกกันเองว่าเราต้องสื่อสารด้วยความเห็นอกเห็นใจ การสื่อสารกันด้วยเหตุผลย่อมดีกว่าการสื่อสารกันด้วยอารมณ์”นายธนาธร กล่าว  

นายธนาธร กล่าวอีกว่า  ขอฝากไปถึงผู้มีอำนาจ เวลานี้ทุกคนต้องถอยคนละก้าว ไม่มีใครได้ 100% ไม่มีใครอยากเห็นการสูญเสียเลือดเนื้อ ถ้าผู้มีอำนาจยังไม่คิดถอย ไม่ประนีประนอม มันอาจไปถึงจุดนั้นได้ ทุกคนต้องถอยและใช้สติ โดยรูปธรรมของการถอยคือการแก้รัฐธรรมนูญ มานั่งคุยกันว่าจะเอาอย่างไร เดินหน้าไปอย่างไร เพราะต้องยอมรับว่าคนที่ไม่พอใจ คนที่ตื่นรู้ทางการเมืองและต้องการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง มีมากเกินกว่าที่รัฐจะปราบปรามหรือทำเป็นไม่รับรู้ว่ามีอยู่อีกต่อไป 

นายธนาธร กล่าวต่ออีกว่า ขอฝากไปถึงสื่อมวลชน โดยชื่นชมรายการที่กล้าหาญนำเสนอเรื่องนี้ และขอให้สื่อทั่วประเทศช่วยกันทำหน้าที่ รายงานข้อเท็จจริงตามวิชาชีพ เพื่อช่วยให้ข้อเสนอของนักศึกษาเป็นเรื่องปกติ พูดคุยในที่สาธารณะได้ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สถานการณ์เดินหน้าสู่การสร้างความเกลียดชังจนเปิดทางให้เกิดการใช้ความรุนแรงหรือรัฐประหารได้อีกทางหนึ่งด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

บอกต่อ : 131