อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

"ทวี" ย้ำจุดยื่นฝ่ายค้านยื่นแก้ 256 กับตั้งส.ส.ร.ก่อน

“ทวี” ออกมาย้ำ ต้องยื่นแก้มาตรา 256 กับตั้งส.ส.ร.ก่อน ลั่นการทำรธน. ประชาชนต้องมีส่วนร่วม เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 13.33 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ในฐานะประธานคณะทำงานฝ่ายค้านเพื่อประชาชนชน กล่าวถึงแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะยื่นญัตติด่วนต่อสภาฯในวันที่ 17 ส.ค. ว่า6 พรรคฝ่ายค้านได้รณรงค์มาตั้งแต่ต้นว่ารัฐธรรมนูญปี 60 มีหลายส่วนที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และกติกาการแก้ไขรัฐธรรมนูญทำได้ยาก ดังนั้นจะเริ่มจากการแก้ในหมวดการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ก่อน และจะให้ประชาชนมีส่วนร่วม คล้ายกับสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือส.ส.ร. และจากที่คุยกันเห็นว่าควรจะให้มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเข้ามามีส่วนในการจัดทำรัฐธรรมนูญด้วย โดยวันที่ 17 ส.ค.นี้ได้คุยกันแล้วจะส่งร่างนี้ขึ้นไป และหลังจากนั้นอาจมีการเสนอแก้เกี่ยวกับเป็นหลักประกันคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ซึ่งอาจจะทำเป็นหมวดแก้ตามไป รวมถึงการให้อำนาจส.ว. โหวตเลือกนายกฯ หลายคนเสนอว่าส.ว. ไม่ควรมีสิทธิ์ ขณะที่บางคนเสนอให้ยกเลิกส.ว. ที่มาจากการสรรหา ใน 2 ประเด็นนี้ยังไม่มีข้อยุติ แต่มองว่าหากส.ว. ยังคงอยู่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ก็จะกลับมาเป็นนายกฯ

 
เมื่อถามว่า สถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้ที่มีการชุมนุมของนักศึกษา การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เราเห็นว่ารัฐธรรมนูญเป็นปัญหาหนึ่ง ส่วนใหญ่คงอำนาจของคณะปฏิวัติไว้ แม้รัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเขียนรับรองสิทธิเสรีภาพการชุมนุมของประชาชนไว้ แต่จะต้องเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อยและไม่เป็นอันตรายต่อรัฐ ซึ่งคำว่า รัฐ ก็ไม่ได้นิยามว่าคือใคร และผลของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้เกิดผลกระทบทางสังคมตามมา การทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ควรจะให้เป็นเรื่องของประชาชน ให้มีส่วนร่วมในการทำกติกา มีโครงสร้างอำนาจที่เข้มแข็งให้ประชาชนสามารถกำหนดอนาคตของตัวเองได้


เมื่อถามย้ำจุดยืนของ 6 พรรคฝ่ายค้านในการแก้รัฐธรรมนูญที่จะไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 จะเหมือนเดิมหรือไม่ หลังมีการถกเถียงในประเด็น 10 ข้อเรียกร้องของนักศึกษา พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญกำหนดแล้วว่า เราจะต้องยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ประเทศไทยต้องเป็นรัฐเดียว ซึ่งในจุดนี้เราไม่ได้มาคุยกัน เรามีร่างเดิมไว้อยู่แล้วก็ยืนยันในประเด็นนี้อยู่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 13