อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

"เทพไท" แนะถอยคนละก้าวแก้ปัญหาปท.

“เทพไท” ชี้รัฐบาลต้องชัดเจนเรื่องแก้รธน. ด้านม็อบนศ.ต้องยึด 3 ข้อเรียกร้องเดิม แนะถอยคนละก้าว เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 14.45 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ว่า  ถ้ากฎหมายรัฐธรรมนูญมีปัญหา ทุกอย่างก็จะมีปัญหาเชื่อมโยงกันเป็นลูกโซ่ หากรัฐบาลตีโจทย์ปัญหาของบ้านเมืองไม่แตกก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด การชุมนุมของนักศึกษาในขณะนี้มีข้อเรียกร้องหลัก คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมมีความชัดเจน กล้าประกาศจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่ามีแนวทางในการแก้ไขอย่างไร ก็ไม่ต้องรอผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 จะทำให้สามารถลดบรรยากาศความร้อนแรงทางการเมืองลงได้ ยิ่งมีการจับกุมนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำการชุมนุมของนักศึกษา ยิ่งเติมไฟในสถานการณ์ทางการเมืองให้ร้อนแรงขึ้น จะทำให้การชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษา มีพลังและขยายแนวร่วมมากขึ้น เมื่อรัฐบาลเพิ่มแรงกดดันมากเท่าไหร่ กระแสต่อต้านยิ่งเพิ่มขึ้น


นายเทพไท กล่าวอีกว่า ดังนั้นรัฐบาลควรใช้วิธีแก้ปัญหาอย่างละมุนละม่อม ต้องให้โอกาส และสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมือง และสามารถวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นปัญหาในเชิงวิชาการได้ แต่ไม่ควรเคลื่อนไหวในเชิงเสียดสี ดูหมิ่น หรือจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ตนจึงขอเสนอให้ทุกฝ่ายถอยกันคนละก้าว คือรัฐบาลควรมีความชัดเจนในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่การชุมนุมของกลุ่มนิสิตนักศึกษาควรเคลื่อนไหวภายใต้ข้อเสนอที่มีความเป็นไปได้ ยึดมั่นข้อเรียกร้องเดิม 3 ข้ออย่างมั่นคง ส่วนข้อเสนอใหม่ 10 ข้อที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ถ้าเป็นข้อเสนอทางวิชาการ ไม่ริดรอนพระราชอำนาจก็สามารถทำได้  แต่ถ้าเป็นการก้าวล่วง ก็ไม่บังควรกระทำ การเคลื่อนไหวใดๆต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมายและบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเท่านั้น.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14