อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

แกนนำเยาวชนปลดแอกเดินหน้าชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.

แกนนำเยาวชนปลดแอกซัดรัฐบาลไม่จริงใจรับฟังปัญหา คุกคามปชช. ไม่หยุด ซ้ำตั้งข้อหาหนักเกินจริง ลั่นไม่กลัว เดินหน้าชุมนุมใหญ่ 16 ส.ค.นี้ คาดคนเข้าร่วมแตะหลักหมื่น คุมเข้มมาตรการความปลอดภัย-มาตรการป้องกันโรค เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 14.55 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี เลขาธิการกลุ่มเยาวชนปลดแอก กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อหากับนักศึกษาที่ไปชุมนุมทางการเมือง ซึ่งมีรายงานว่ามีจำนวนมากประมาณ 30 คนว่า ตนก็มีรายชื่อเป็นหนึ่งในนั้นด้วย เราประกาศข้อเรียกร้อง 3 ข้อชัดเจนแล้วเมื่อวัน 18 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่การคุกคามยังเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดหย่อนตั้งแต่หลังวันที่ 18 ก.ค. เผลอๆ จะรุนแรงกว่านั้น สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาล ผู้มีอำนาจไม่ได้มีความจริงใจที่จะรับฟังข้อเรียกร้องเราเลย ปากของนายกรัฐมนตรีก็บอกว่าจะรับฟัง จะพูดคุย เพื่ออนาคตของชาติต่างๆ นานา เบื้องหน้าสวยงามบอกว่าจะรับฟัง มีการตั้งกรรมาธิการ ขึ้นมาเพื่อรับฟังดูเหมือนจะเป็นการซื้อเวลา และเบื้องหลังยังมีการคุกคามประชาชนไม่หยุดหย่อน รัฐบาลไม่ได้มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาและพูดคุยกับเราเลย

 
นายทัตเทพ กล่าวว่า การตั้งข้อหาเป็นการกลั่นแกล้งชัดเจนอยู่แล้ว การชุมนุมวันที่ 18 ก.ค.ทำให้เราโดนข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยง ปลุกปั่น ซึ่งเป็นคดีความมั่นคง ถือเป็นคดีที่มีความรุนแรงมาก ทั้งที่การชุมนุมของเราเป็นการชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ ด้วยเนื้อหาของการจัดชุมนุมไม่น่าจะไปกระทบความมั่นคงของรัฐขนาดนั้นหรือไม่ รัฐบาลต้องตอบคำถามนี้ว่าทำไมอยู่ๆ ถึงมีข้อหาที่หนักขนาดนี้กับกลุ่มผู้ชุมนุม  อย่างไรก็ตามถ้าเรากลัวเรื่องนี้คงยกเลิกการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 16 ส.ค.แล้ว แต่เราไม่ยกเลิก นั่นหมายความว่าเราจะดันไปให้สุดด้วยศักยภาพที่เรามี เพื่อเรียกร้อง 1. รัฐบาลต้องหยุดคุกคามประชาชนทั้งทางกายภาพ จิตวิทยา และการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ 2. ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีการเลือก สสร. เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับประชาชนและ 3. รัฐบาลต้องยุบสภา ภายใต้กฎกติกาที่เป็นประชาธิปไตยและยุติธรรม โดยยึดหลักการคือไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราจะต้องไม่มีการทำรัฐประหาร และต้องไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ

 
นายทัตเทพ กล่าวต่อว่า สำหรับการประเมินสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 16 ส.ค.นี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชุมนุมแตะหลักหมื่นคนแน่นอน ก็เตรียมการรับมือด้านต่างๆ เอาไว้แล้ว โดยมีทีมอาสาสมัครมาดูแลความปลอดภัยบริเวณสถานที่ชุมนุม มีการตรวจค้น ลงทะเบียนสื่อ รวมถึงมีการย้ำเตือนกับผู้ชุมนุมเรื่องการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโรคติดต่อ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาในการชุมนุมมีการเตือนเรื่องนี้อยู่เสมอ ดังนั้นเรื่องการควบคุมโรคไม่ต้องเป็นห่วงอะไร ซึ่งการชุมนุมของเราตั้งแต่หลังสถานการณ์โควิด-19คลี่คลายมีการชุมนุมไหนบ้างที่เกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์เหมือนที่สนามมวย เหตุการณ์แพร่โรคมาจากการหละหลวมของรัฐทั้งนั้น ประชาชนป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    49%
  • ไม่เห็นด้วย
    51%

บอกต่อ : 35