อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

"ธนาธร" ควง "ปิยบุตร" อัดรัฐบาลไม่จริงใจ

“ปิยบุตร” ชี้ใช้เทคนิคกฎหมายจัดการแกนนำม็อบนศ. ด้าน “ธนาธร” อัดรัฐบาลไม่จริงใจรับฟัง เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563 เวลา 15.25 น.

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ร่วมกันจัดรายการ "ก้าวหน้า Talk" ผ่านเพจคณะก้าวหน้า คณะก้าวหน้า - Progressive Movement โดยเป็นการพูดคุยถึงกรณีการชุมนุมของประชาชน นิสิต นักศึกษาที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ และกำลังจะมีการชุมนุมใหญ่ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 16 ส.ค. นี้ ขณะเดียวกันก็มีการคุกคาม ติดตาม และจับกุมตัวแกนนำนักศึกษา
โดยนายปิยบุตร กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นมองว่าเป็นกลวิธีหรือเทคนิคในการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือเพื่อจำกัดเสรีภาพประชาชน โดยตั้งข้อหาให้มาก ออกหมายจับให้มาก แล้วเลือกจับทีละคน เพื่อให้การชุมนุมค่อยๆ อ่อนกำลังลงไป นิสิตนักศึกษาเหล่านี้ไม่ใช่อาชญากร เพียงแค่อยากมาเรียกร้อง เพราะทนเห็นสภาพบ้านเมืองแบบนี้ไม่ไหว คนก็อดเปรียบเทียบคดีนายบอส อยู่วิทยาไม่ได้ ซึ่ง สังคมกำลังตั้งคำถามถึงมาตรฐานกระบวนการยุติธรรม


ด้านนายธนาธร กล่าวว่า การข่มขู่คุกคาม ลิดรอนสิทธิ เสรีภาพประชาชนที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าและยิ่งหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้กลายเป็นว่าเจ้าหน้าที่ไล่ติดตามข่มขู่ให้ประชาชนกลัว ติดต่อไปที่เพื่อน ที่ครอบครัว หรือตามไปถึงบ้าน และยิ่งล่าสุดก็มีแผนผังกลุ่มบุคคลที่ปราศรัยเมื่อ 10 ส.ค. ตนเห็นผังแบบนี้หลายครั้ง ลักษณะนี้เป็นหน่วยงานความมั่นคงแน่นอน นี่คือความพยายามจัดการแกนนำอย่างเป็นระบบ ตนยืนยันว่ากลุ่มคนแกนนำต่างๆ เหล่านี้ เขาต้องการกำลังใจจากประชาชน ดังนั้นอย่าปล่อยให้เขาสู้อย่างโดดเดี่ยวต้องออกมาช่วยกัน สำหรับข้อเรียกร้องหยุดคุกคามเสรีภาพของประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภานั้น ทั้ง 3 เรื่องเกี่ยวเนื่องกัน สัปดาหาห์ก่อนด้านหนึ่งมีการตั้งกมธ.รับฟังเสียงเรียกร้องนักศึกษา ขณะที่อีกขาให้เจ้าหน้าที่ไล่คุกคามยัดข้อหาให้กับแกนนำ ดังนั้นนี่เป็นการพิสูจน์ว่าความพยายามรัฐบาลฟังนักศึกษาและหาทางออกประเทศนั้นไม่เป็นจริง. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    41%
  • ไม่เห็นด้วย
    59%

บอกต่อ : 14